Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, việc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trở thành thói quen của nhiều người, trong đó có các tài xế. Tuy nhiên, dung dịch nước rửa tay khô liệu có ảnh hưởng đến nội thất ôtô?

Việc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia cho rằng, dung dịch sát khuẩn có thể bào mòn nội thất xe.

Các hóa chất có trong dung dịch rửa tay như ethanol có thể làm khô, thậm chí là bào mòn các chi tiết làm từ vật liệu da, nhựa, nhựa vinyl... Từ đó, bề mặt nội thất của xe sẽ không còn giữ được các lớp sơn bảo vệ, dẫn đến tình trạng xuống cấp diễn ra nhanh hơn.

Bên cạnh đó, dung dịch rửa tay cũng có thể gây hại cho các bộ phận được làm từ gỗ, khiến chúng xuất hiện những vết đốm hay loang lổ trên bề mặt.

mua dich covid 19 dung dich rua tay anh huong the nao den noi that oto
Dung dịch rửa tay có thể bào mòn các chi tiết nội thất trong xe. Ảnh minh họa. Ảnh ST

Ngoài dung dịch sát khuẩn, nhiều đánh giá khác cũng từng chỉ ra rằng, kem chống nắng và thuốc xịt côn trùng cũng có thể phá hỏng bề mặt nội thất.

Cụ thể, Diethyltoluamide (DEET) – chất chuyên để xua đuổi ruồi muỗi – sẽ khiến bề mặt nội thất xuống cấp nhanh chóng. Tương tự, các kem chống nắng với khả năng bảo vệ cao thường chứa lượng lớn ô xít titanium, là chất sẽ phản ứng với nhựa plastic và dầu gốc tự nhiên trong các lớp da của nội thất xe.

Để đối phó tình trạng này, từ lâu nhiều nhà sản xuất đã chủ động phát triển và ứng dụng các lớp phủ nhằm bảo vệ các chi tiết nội thất khỏi một số loại hóa chất phổ biến, nhưng sự thay đổi thường xuyên trong thói quen của người dùng khiến vẫn khiến rủi ro xảy ra.

Để khắc phục trước mắt, người dùng - nếu sở hữu xe đắt tiền với nội thất xa xỉ hoặc tài xế lái xe dịch vụ nên xem xét việc đeo găng tay khi điều khiển phương tiện – ít nhất là trong giai đoạn cao điểm của COVID-19.

Ngoài ra, việc sử dụng các phụ kiện bảo vệ chi tiết nội thất cũng có thể được cân nhắc.

Một trong những biện pháp hạn chế tác hại của hóa chất là tổng vệ sinh nội thất một cách thường xuyên hơn. Khi thực hiện thao tác này, người dùng nên chú trọng lau chùi những khu vực tài xế và hành khách thường xuyên tiếp xúc, như vô lăng, các tay cầm, các nút bấm hoặc màn hình cảm ứng, bộ điều chỉnh ghế…

Lưu ý, tài xế phải thường xuyên vệ sinh dây đai an toàn - phụ kiện này thường ít được tài xế chú ý, nếu không làm sạch, dây đai an toàn rất dễ bị bám khuẩn, khi người ngồi trên xe ho hoặc hắt hơi.

Phương Duy

Ngắm Mclaren Speedtail với nội thất hoàn thiện bởi Hermes Ngắm Mclaren Speedtail với nội thất hoàn thiện bởi Hermes
Ngắm Audi R8 V10 với ngoại nội thất hai tông màu độc đáo Ngắm Audi R8 V10 với ngoại nội thất hai tông màu độc đáo

https://laodong.vn/xe/mua-dich-covid-19-dung-dich-rua-tay-anh-huong-the-nao-den-noi-that-oto-826394.ldo

laodong.vn