Dịch COVID-19 bùng phát những ngày cận Tết khiến người dân làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) điêu đứng, giá hoa đồng loạt giảm mạnh nhưng vẫn vắng khách đến mua.
Làng hoa Tây Tựu vắng chưa từng thấy ngày giáp Tết, khách thưa thớt - 1

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tại làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), người dân khắp làng trên xóm dưới buồn rầu vì giá hoa giảm mạnh mà vẫn vắng khách đến mua.

Làng hoa Tây Tựu vắng chưa từng thấy ngày giáp Tết, khách thưa thớt - 2

Ông Nguyễn Hữu Cứ (57 tuổi) đang hối hả bọc lưới cho những bông cúc. Năm nay, gia đình ông Cứ trồng chủ yếu hai loại hoa truyền thống là hoa cúc và hoa hồng. Theo ông Cứ, dịch bệnh đã tác động tiêu cực tới tâm lý người dân và thị trường tiêu thụ. Hiện tại, hoa cúc đóa lưới và cúc chùm tại vườn có giá dao động từ 500 đồng đến 1.200 đồng/cành, so với hồi đầu tháng Chạp, giá hoa giảm 30-50%.

Làng hoa Tây Tựu vắng chưa từng thấy ngày giáp Tết, khách thưa thớt - 3

"Chỉ vài ngày nữa thôi là bước qua năm mới, nhưng vườn cúc của gia đình tôi vẫn chưa có người đến mua. Năm nay gia đình chúng tôi chắc đón Giao thừa không trọn vẹn rồi", ông Cứ buồn bã nói.

Làng hoa Tây Tựu vắng chưa từng thấy ngày giáp Tết, khách thưa thớt - 4

Làng hoa Tây Tựu vắng chưa từng thấy ngày giáp Tết, khách thưa thớt - 5

May mắn hơn gia đình ông Cứ, những luống hoa cúc của gia đình chị Lan được thương lái mua hết.

Làng hoa Tây Tựu vắng chưa từng thấy ngày giáp Tết, khách thưa thớt - 6

Đang đào những gốc cúc đã thu hoạch để chuẩn bị cho những vụ tiếp theo, chị Lan chia sẻ: "Hoa phục vụ Tết tôi đã giao hết cho người buôn, hiện gia đình tôi đang chuẩn bị lứa hoa mới phục vụ cho những đợt sắp tới. Nghề trồng hoa tuy thu nhập cao hơn trồng lúa, hoa màu nhưng vất vả, bấp bênh vì phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Năm nào nắng quá nhiều, sương muối hoặc sâu bệnh phá hoại thì đầu tư cao nhưng năng suất thấp, hoa xấu giá rẻ, coi như lỗ. Năm nay diễn biến dịch bệnh phức tạp những ngày cận Tết, tôi bán tháo bán để, cũng may không lỗ".

Làng hoa Tây Tựu vắng chưa từng thấy ngày giáp Tết, khách thưa thớt - 7

Mọi năm, những ngày giáp Tết, làng hoa Tây Tựu sẽ nườm nượp kẻ bán người mua nhưng năm nay vắng khách đến xem.

Làng hoa Tây Tựu vắng chưa từng thấy ngày giáp Tết, khách thưa thớt - 8

"Năm nay thời tiết ủng hộ cho những người trồng hoa nhưng dịch bệnh lại hành hạ chúng tôi khiến chúng tôi phải "méo mặt" vì hoa", chị Nguyễn Thu Huyền, 43 tuổi chia sẻ.

Làng hoa Tây Tựu vắng chưa từng thấy ngày giáp Tết, khách thưa thớt - 9

Trồng hoa là công việc vất vả, nhất là vào vụ Tết như hiện nay. Người dân Tây Tựu ngày nào cũng phải có mặt ở ngoài đồng để chăm sóc hoa, cẩn thận theo dõi dự báo thời tiết để kịp thắp đèn hay cắt sớm cho vào kho đông lạnh để bảo quản.

Làng hoa Tây Tựu vắng chưa từng thấy ngày giáp Tết, khách thưa thớt - 10
Làng hoa Tây Tựu vắng chưa từng thấy ngày giáp Tết, khách thưa thớt - 11

Theo khảo sát của phóng viên, thời điểm hiện nay, giá hoa hồng ở Tây Tựu tiếp tục xuống thấp, giá mua tại vườn chỉ từ 300 đến 500 đồng/bông, bằng 1/3 thời điểm chưa xảy ra đại dịch. Với tình trạng rớt giá như vậy, người trồng hoa hồng, hoa cúc, hoa thược dược phải chấp nhận thua lỗ vì phải gánh nhiều chi phí đầu tư như phân bón, thuốc trừ sâu, điện, nước tưới, nhân công lao động...

Làng hoa Tây Tựu vắng chưa từng thấy ngày giáp Tết, khách thưa thớt - 12

Làng hoa Tây Tựu vắng chưa từng thấy ngày giáp Tết, khách thưa thớt - 13

Làng hoa Tây Tựu vắng chưa từng thấy ngày giáp Tết, khách thưa thớt - 14

Giá hoa ly cũng giảm mạnh, hiện chỉ còn 15.000 đồng/cành, giảm khoảng 2/3 so với năm ngoái. Trồng hoa ly phải đầu tư nhiều vốn nhất so với các loại hoa ở làng hoa Tây Tựu. Theo người dân, chưa bao giờ người trồng hoa ở đây lại lâm vào cảnh khó khăn kéo dài như hiện nay.

HOÀNG THỌ

Ngàn màu rực rỡ, làng hoa lớn nhất miền Tây đốn tim khách phương xa Ngàn màu rực rỡ, làng hoa lớn nhất miền Tây đốn tim khách phương xa
Vườn hoa Tết bên lò gạch 100 tuổi Vườn hoa Tết bên lò gạch 100 tuổi
Làng hoa Tết xứ biển Làng hoa Tết xứ biển

https://vtc.vn/lang-hoa-tay-tuu-vang-chua-tung-thay-ngay-giap-tet-khach-thua-thot-ar592954.html

vtc.vn