Một quan chức y tế Trung Quốc cho biết nước này đã ngăn được ít nhất 200 triệu ca COVID-19 và 3 triệu người chết nhờ chiến lược "Không COVID-19".

"Chiến lược này là viên đạn ma thuật trong kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc", Wu Zunyou, Trưởng nhóm Dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Theo ông Wu, nếu dựa trên số ca nhiễm trung bình của thế giới, Trung Quốc đã chặn được 47,84 triệu ca nhiễm và 950,000 ca tử vong. Nếu chiếu theo số liệu của Mỹ và Anh, Trung Quốc ngăn được 200 triệu bệnh nhân và hơn 3 triệu người chết.

"Đó là một thành tích ấn tượng", ông Wu cho hay.

'Không COVID-19' giúp Trung Quốc ngăn 230 triệu ca bệnh, 3 triệu người chết - 1
Trung Quốc nói ngăn được 230 triệu ca bệnh nhờ chiến lược 'Không COVID-19'. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Nhấn mạnh "Không COVID-19" và hạn chế nhập cảnh hiện vẫn là cốt lõi của cuộc chiến phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc, ông Wu khẳng định Bắc Kinh cần theo đuổi các chiến lược này trong suốt mùa đông này và mùa thu tới.

"Với Mỹ và các nước châu Âu, số ca bệnh trong nước lớn hơn số ca bệnh nhập cảnh. Do đó, chiến lược này không ảnh hưởng tới kinh tế của họ. Trong khi đó, Trung Quốc không ghi nhận ổ dịch nào có nguồn gốc trong nước một thời gian dài. Nếu từ bỏ 'Không COVID-19', nỗ lực của chúng tôi trong 2 năm qua sẽ trở nên vô ích", vị quan chức y tế Trung Quốc khẳng định.

Tuần trước, CDC Trung Quốc đăng tải một báo cáo, trong đó đánh giá nước này chưa sẵn sàng và không đủ khả năng dỡ bỏ các biện pháp cách ly đối với người xuất nhập cảnh. Họ cần nhiều vaccine COVID-19 hơn hoặc phương pháp điều trị cụ thể hiệu quả hơn.

Báo cáo này ước tính quốc gia tỷ dân có thể phải đối mặt với hơn 630.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mỗi ngày nếu từ bỏ cách tiếp cận không COVID và dỡ hạn chế đi lại.

Trung Quốc hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới còn áp dụng chiến lược "Không COVID-19". Theo đó, bất cứ khi nào phát hiện ca bệnh mới, các địa phương Trung Quốc sẽ lập tức phong tỏa, truy vết thần tốc và xét nghiệm diện rộng.

Tuy nhiên, biến thể Delta khiến nỗ lực đối phó với dịch của Trung Quốc gặp nhiều khó khăn khi liên tiếp các cụm bệnh nhỏ được ghi nhận.

Tính tới hiện tại, Trung Quốc ghi nhận gần 100.000 ca COVID-19 và khoảng 5.000 trường hợp tử vong, phần lớn đều ghi nhận từ ổ dịch Vũ Hán năm ngoái.

SONG HY(Nguồn: Global Times)

Trung Quốc bổ sung 300.000 quân chiến đấu, xây dựng thêm cả chục sư đoàn Trung Quốc bổ sung 300.000 quân chiến đấu, xây dựng thêm cả chục sư đoàn
Hãng dược Trung Quốc tự tin sản xuất vaccine đặc trị biến thể Omicron Hãng dược Trung Quốc tự tin sản xuất vaccine đặc trị biến thể Omicron
Trung Quốc đối mặt ổ dịch COVID-19 khổng lồ nếu mở cửa Trung Quốc đối mặt ổ dịch COVID-19 khổng lồ nếu mở cửa