Những kẻ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse tự xưng là nhân viên cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA), theo Miami Herald.

Theo các video được người gần nhà ông Moïse ghi lại, một người nói tiếng Anh giọng Mỹ đã hét lên: “DEA đây. Tất cả mọi người lùi lại”. Nhưng nguồn tin của Miami Herald cho biết các sát thủ không phải là người làm việc trong DEA.

Kẻ tấn công Tổng thống Haiti giả làm nhân viên cơ quan phòng chống ma túy Mỹ - 1
Tổng thống Haiti. (Ảnh: AP)

Được hỏi về tin các sát thủ tự xưng là DEA, một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng khẳng định “những thông tin đó hoàn toàn sai. Mỹ lên án hành động tàn ác này”.

Một quan chức chính phủ Haiti tin rằng các nghi phạm là lính đánh thuê.

Tổng thống Haiti Jovenel Moïse bị những kẻ tấn công vô danh hãm hại tại nhà riêng vào sáng 7/7. Phu nhân tổng thống cũng bị bắn và đã nhập viện.

“Tôi đã nghĩ là có động đất, súng nổ rất nhiều”, một người ở gần đó cho biết.

Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph nói hiện cảnh sát và quân đội đang kiểm soát an ninh ở nước này. Ông khẳng định trật tự sẽ được bảo vệ.

Vẫn chưa rõ ai sẽ kế nhiệm ông Moïse.

Haiti, đất nước nghèo nhất ở Tây bán cầu, đã có thời gian dài bất ổn chính trị. Tổng thống Moise đã hủy một số cuộc bầu cử địa phương và quốc gia, trong khi nước này vẫn đang hồi phục từ trận động đất thảm họa năm 2010 và siêu bão Matthew năm 2016.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng Mỹ “sốc và buồn” trước vụ tấn công, mong phu nhân Tổng thống Haiti mau hồi phục. Ông chia buồn với người dân Haiti và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ.

Đệ nhất phu nhân Haiti nguy kịch, được đưa sang Mỹ điều trị Đệ nhất phu nhân Haiti nguy kịch, được đưa sang Mỹ điều trị

Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moïse được đưa tới Florida để điều trị một số vết thương do đạn bắn sau khi bà và ...

Tổng thống Haiti bị ám sát Tổng thống Haiti bị ám sát

Tổng thống Haiti Jovenel Moïse bị trọng thương sau khi một nhóm đối tượng nổ súng tại tư dinh của ông, Quyền Thủ tướng Haiti ...