Không có dấu hiệu về bất cứ lệnh ngừng bắn nào có thể đạt được khi Israel tiếp tục bắn phá Gaza bằng pháo kích và các chiến binh Palestine đáp trả bằng tên lửa.

Tối 18/5, Người phát ngôn chính của quân đội Israel, Chuẩn tướng Hidai Zilberman, cho biết Tel Aviv sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở dải Gaza, nhắm vào một "danh sách mục tiêu" trong vòng 24 giờ tới.

"IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel) không đề cập tới lệnh ngừng bắn. Chúng tôi đang tập trung vào việc khai hoả", ông Zilberman nói với Đài phát thanh quân đội.

Ông này nói thêm rằng với ước tính khoảng 12.000 tên lửa và súng cối trong kho vũ khí ở Gaza của các nhóm vũ trang Palestine, Israel "vẫn còn đủ tên lửa để khai hỏa".

Cư dân Gaza cho biết Israel vẫn đang tiếp tục các cuộc không kích dữ dội. Tại Israel, tên lửa từ dải Gaza nhắm vào các thành phố Ashdod, Ashkelon và Beersheba khiến người dân phải tháo chạy để tìm nơi trú ẩn.

Isreal 'đủ tên lửa' đấu với kho vũ khí của Palestine - 1
Pháo binh khai hỏa vào các mục tiêu ở dải Gaza. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức y tế Gaza cho biết 217 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 63 trẻ em và hơn 1.400 người bị thương kể từ khi cuộc giao tranh tại dải Gaza bắt đầu từ ngày 10/5. Chính quyền Israel thống kê, 12 người công dân nước thiệt mạng tại Israel, trong đó có 2 trẻ em.

Israel cho biết máy bay của IDF đã tấn công ngôi nhà của một số chiến binh Hamas được sử dụng làm trung tâm chỉ huy hoặc kho chứa vũ khí.

Các nhân chứng nói vào đầu ngày 19/5, pháo binh Israel nã pháo vào các mục tiêu ở phía nam dải Gaza.

Theo Cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc, gần 450 tòa nhà ở Gaza bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề, bao gồm 6 bệnh viện và 9 trung tâm y tế chăm sóc sức khỏe.

Israel xác nhận 3.450 quả rocket được phóng từ Gaza nhằm vào nước này từ đầu tuần trước. Một số quả rơi vào dải Gaza, số khác bị hệ thống phòng không Vòm Sắt của nước này bắn hạ. Số chiến binh mà Tel Aviv tiêu diệt rơi vào khoảng 160.

Khi cả hai bên vẫn chưa cho thấy dấu hiệu muốn ngừng bắn, Pháp hôm 18/5 kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết về bạo lực giữa Israel và các chiến binh Palestine sau khi Mỹ khẳng định "một tuyên bố công khai" sẽ không giúp làm dịu cuộc khủng hoảng.

Ai Cập và các nhà hòa giải của Liên hợp quốc cũng tăng cường các nỗ lực ngoại giao. Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ nhóm họp về vấn đề này vào ngày 20/5 tới.

Đức kêu gọi ngừng bắn và đề nghị cung cấp thêm viện trợ giúp đỡ người Palestine.

Truyền thông Israel dẫn các nguồn tin Palestine không xác định cho biết Ai Cập thông qua "các kênh bí mật" đề xuất giao tranh giữa Israel và Gaza sẽ kết thúc vào sáng 20/5.

Tuy nhiên, đại diện của Hamas ngay sau đó khẳng định thông tin họ đồng ý ngừng bắn là sai sự thật.

Căng thẳng leo thang, số người chết trong xung đột Israel-Hamas tăng mạnh Căng thẳng leo thang, số người chết trong xung đột Israel-Hamas tăng mạnh

Các cuộc không kích không ngừng nghỉ giữa các bên trong xung đột Israel- Hamas đã cướp đi sinh mạng hàng trăm người trong khu ...

Mỹ lần thứ ba chặn Liên hiệp quốc ra tuyên bố xung đột Israel - Palestine Mỹ lần thứ ba chặn Liên hiệp quốc ra tuyên bố xung đột Israel - Palestine

Mỹ lần thứ ba ngăn chặn dự thảo tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình bạo lực nghiêm trọng ...

Israel đánh sập 15 km đường hầm Hamas, hạ sát chỉ huy dân quân Palestine Israel đánh sập 15 km đường hầm Hamas, hạ sát chỉ huy dân quân Palestine

Quân đội Israel ồ ạt không kích vào dải Gaza, đánh sập đường hầm và hạ sát chỉ huy cấp cao của dân quân Palestine.

https://vtc.vn/isreal-du-ten-lua-dau-voi-kho-vu-khi-cua-palestine-ar613087.html

vtc.vn

Từ Khóa: