Thủ tướng Hun Sen bảo vệ quan hệ gần gũi của Campuchia với Trung Quốc, nhấn mạnh sự hỗ trợ tài chính của Bắc Kinh cho Phnom Penh.

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á tổ chức trực tuyến hôm 20/5, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng những chỉ trích về việc Phnom Penh quá phụ thuộc vào Bắc Kinh là "không công bằng".

"Không dựa vào Trung Quốc thì dựa vào ai? Không hỏi Trung Quốc thì hỏi ai?" ông nói.

Trung Quốc là nước bảo trợ chính trị quan trọng và cung cấp viện trợ lớn nhất cho Campuchia. Quốc gia này đã đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng ở Campuchia.

Hun Sen: "Không dựa vào Trung Quốc thì dựa vào ai?"
Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á tổ chức trực tuyến hôm 20/5. Ảnh: Nikkei

Thủ tướng Hun Sen tiếp tục bác bỏ ý kiến rằng Campuchia cho phép tàu chiến Trung Quốc tiếp cận một căn cứ hải quân của nước này. Ông nhấn mạnh hiến pháp Campuchia cấm nước ngoài lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ, bày tỏ hoan nghênh mọi quốc gia điều tàu cập cảng Campuchia với mục đích viện trợ phát triển.

"Chúng tôi không đóng cửa với bất kỳ ai muốn hỗ trợ xây dựng Campuchia", Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Trong bối cảnh Campuchia đang chống chọi với đợt bùng phát Covid-19 lớn, ông cho rằng cần loại bỏ rào cản trong vận chuyển vật tư y tế qua biên giới để vaccine dễ tiếp cận hơn.

"Châu Á cần ưu tiên đảm bảo vaccine Covid-19 trở thành hàng hóa công cộng toàn cầu, cung cấp và phân phối vì mục đích nhân đạo cho mọi quốc gia, đặc biệt là những quốc gia dễ bị tổn thương", ông Hun Sen nói.

Campuchia năm 2020 ghi nhận chưa đầy 500 ca nhiễm và không có ca tử vong vì Covid-19. Tuy nhiên, quốc gia này đang vật lộn với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất từ khi đại dịch bắt đầu, với hơn 20.000 ca nhiễm từ tháng 2. Giới chức y tế đang gấp rút triển khai chiến dịch tiêm chủng và đã tiêm ít nhất một mũi cho hơn hai triệu người.

Một phần vaccine của Campuchia nhận được từ chương trình Covax của Liên Hợp Quốc, nhưng phần lớn nguồn cung đến từ Trung Quốc, Hun Sen nhấn mạnh.

"Nếu không có Trung Quốc giúp đỡ, có lẽ chúng tôi đã không thể có vaccine cho người dân", ông nói.

Hồng Hạnh (Theo Nikkei)

Việt Nam hỗ trợ Campuchia 800 máy thở Việt Nam hỗ trợ Campuchia 800 máy thở

Việt Nam hỗ trợ 800 máy thở, hai triệu khẩu trang y tế và 300.000 khẩu trang N95 cho Campuchia, trong bối cảnh dịch Covid-19 ...

Bộ Y tế Campuchia nêu nguyên nhân chính khiến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp Bộ Y tế Campuchia nêu nguyên nhân chính khiến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp

Theo Bộ Y tế Campuchia, nguyên nhân chính khiến số ca COVID-19 ngày càng tăng trong thời gian qua là do việc chấp hành các ...

https://vnexpress.net/hun-sen-khong-dua-vao-trung-quoc-thi-dua-vao-ai-4281581.html

vnexpress.net