Hàng trăm người dân được yêu cầu sơ tán trong khoảng hơn một giờ để lực lượng quân đội di dời quả bom nặng 340 kg, đêm 29/11.
hon mot gio di doi bom tren pho cua bac
Tối 29/11, Lực lượng chức năng lập hàng rào bán kính 200 m trên các phố Cửa Bắc, Phó Đức Chính, Phạm Hồng Thái và Nguyễn Trường Tộ (phường Trúc Bạch) để phục vụ di dời quả bom được phát hiện ở công tường xây dựng số 15 phố Cửa Bắc một ngày trước. Nhà chức trách yêu cầu người dân không sử dụng điện thoại, bộ đàm trong khu vưc này.
hon mot gio di doi bom tren pho cua bac
Quả bom được phát hiện ở công trường xây dựng số 15 phố Cửa Bắc (phường Trúc Bạch) lúc 4h ngày 28/12. Khi thi công đến độ sâu khoảng 6 m, công nhân phát hiện một quả bom đường kính 40 cm, dài 125 cm, trọng lượng khoảng 340 kg ở đây. Ngay lập tức hoạt động thi công tạm dừng, quả bom được hạ về vị trí cũ, công nhân rời khỏi hiện trường. Tối cùng ngày, Phòng Công Binh - Bộ Tư lệnh Thủ đô đã khám nghiệm và xác định quả bom còn nguyên 2 ngòi nổ, mức độ nguy hiểm lớn.
hon mot gio di doi bom tren pho cua bac
22h ngày 29/11, đại diện tổ dân phố phát loa đề nghị người dân trong bán kính 200 m tính từ số nhà 15 phố Cửa Bắc tạm rời khỏi nhà trong khoảng 2 giờ để công binh di dời bom đến khu vực huỷ nổ. Cùng lúc người dân sơ tán, một xe chở bộ đội công binh, xe cẩu được điều động vào bên trong công trường.
hon mot gio di doi bom tren pho cua bac
Lúc người dân sơ tán nhiệt độ ngoài trời khoảng 15 độ C. Nhiều người dân vội vã đưa con nhỏ đi sơ tán để đảm bảo an toàn theo yêu cầu của lực lược chức năng.
hon mot gio di doi bom tren pho cua bac
"Mặc dù thông báo thời gian gỡ bom khoảng một giờ nhưng tôi nghĩ có thể lâu hơn, thời tiết đêm lạnh nên tôi quyết định đưa gia đình sang nhà người thân để ở một đêm, ngay mai sẽ quay về cho an tâm", một người dân ở phố Cửa Bắc cho hay.
hon mot gio di doi bom tren pho cua bac
Trong lúc công binh tiến hành di dời quả bom, những người không có nhiệm vụ được yêu cầu drời khỏi khu vực dựng hàng rào. Bên trong, cảnh sát liên tục đi kiểm tra các ngõ ngách, vườn hoa để đảm bảo không còn người dân trong khu vực nguy hiểm.
hon mot gio di doi bom tren pho cua bac
Lúc 23h40, quả bom được cẩu từ công trường lên xe để di chuyển đến khu vực huỷ nổ.
hon mot gio di doi bom tren pho cua bac
Hàng rào khoanh vùng sau đó được gỡ bỏ, hàng trăm người dân trở về nhà sau hơn một giờ sơ tán. Trước đó cuối tháng 6, Hà Nội từng phát hiện quả bom dài 1,6 m dưới sông Hồng, đoạn qua quận Long Biên. Sau 4 ngày, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã cử 15 cán bộ, chiến sĩ trục vớt an toàn

Giang Huy - Gia Chính

Quả bom lớn ở trung tâm Hà Nội: Bộ tư lệnh Thủ đô thông tin Quả bom lớn ở trung tâm Hà Nội: Bộ tư lệnh Thủ đô thông tin
Phát hiện quả bom lớn chưa phát nổ, Hà Nội phong tỏa khu phố Cửa Bắc Phát hiện quả bom lớn chưa phát nổ, Hà Nội phong tỏa khu phố Cửa Bắc

https://vnexpress.net/hon-mot-gio-di-doi-bom-tren-pho-cua-bac-4198928.html

vnexpress.net

Từ Khóa: