Các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời nước này khi Washington điều tra các cáo buộc đánh cắp công nghệ.

John Demers, Giám đốc Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ, nói các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi khi cơ quan này khởi động nhiều vụ án hình sự chống lại các đặc vụ Trung Quốc vì tội gián điệp công nghiệp và công nghệ.

hon 1000 nha nghien cuu trung quoc tron khi my dieu tra danh cap cong nghe
(Ảnh minh họa)

Những người mà các nhà chức trách Mỹ tin rằng có liên kết với Quân đội Trung Quốc, đã bỏ trốn khỏi Mỹ sau khi FBI thực hiện các cuộc phỏng vấn tại hơn 20 thành phố và Bộ Ngoại giao đã đóng cửa lãnh sự quán Houston của Trung Quốc vào tháng 7.

Đồng thời, các quan chức cho biết thêm rằng các đặc vụ Trung Quốc đã nhắm vào chính quyền sắp tới của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đây là nhóm khác với những người được Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập vào tháng 9, khi họ nói Mỹ thu hồi thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc vì từ chối nhập cảnh đối với sinh viên và các nhà nghiên cứu bị coi là có nguy cơ an ninh.

Trung Quốc mô tả cuộc trấn áp thị thực vào đầu năm nay là cuộc trấn áp chính trị "trần trụi" và phân biệt chủng tộc, vi phạm nghiêm trọng nhân quyền.

Quan hệ Trung-Mỹ xấu đi đến mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, với các tranh chấp âm ỉ về các vấn đề từ thương mại và công nghệ đến Hong Kong và COVID-19.

Lo Trung Quốc tấn công Guam, Mỹ lập thêm căn cứ không quân ở Thái Bình Dương Lo Trung Quốc tấn công Guam, Mỹ lập thêm căn cứ không quân ở Thái Bình Dương
Kỳ vọng của Trung Quốc vào Kỳ vọng của Trung Quốc vào "cánh cửa cơ hội" thời Biden
Chỉ huy quân đội Trung Quốc bị chê thiếu kinh nghiệm tác chiến Chỉ huy quân đội Trung Quốc bị chê thiếu kinh nghiệm tác chiến

https://vtc.vn/hon-1000-nha-nghien-cuu-trung-quoc-tron-khi-my-dieu-tra-danh-cap-cong-nghe-ar583437.html

vtc.vn