Mùa khô năm nay, nước trên các nhánh sông Cửu Long bao quanh tỉnh Bến Tre độ mặn đang lên rất cao, làm nguồn nước cho ăn uống, sinh hoạt của người dân cũng bị mặn theo. Một cuộc tiếp nước của các tổ chức, cá nhân trên cả nước sôi động chưa từng thấy đang giúp người dân Bến Tre giải khát.

han man khoc liet nhieu don vi ca nhan ho tro nuoc ngot cho ben tre

Người dân Bến Tre được cung cấp nước ngọt. Ảnh: K.Q

Cùng nhau chở nước về Bến Tre

Ngày 28.3, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn phối hợp với chính quyền địa phương huyện Châu Thành (Bến Tre) tổ chức chương trình cấp nước ngọt, tặng khẩu trang và tuyên truyền cách phòng, chống dịch COVID-19 cho nhân dân trong huyện. Đây là chuyến tàu thứ tư của đơn vị chở nước ngọt tiếp ứng nhân dân huyện Châu Thành. Trong đợt hạn mặn này, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã vận chuyển 1,2 triệu lít nước ngọt cung cấp cho tỉnh Bến Tre.

Cùng lúc, 3 tàu vận tải của Cục Hậu cần Quân khu 9 chở khoảng 1.000m3 nước ngọt cung cấp cho người dân tỉnh Bến Tre. Sau 9 đợt tiếp nước, Cục Hậu cần Quân khu 9 đã chở đến Bến Tre tổng cộng gần 10.000m3 nước. Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Cục Hậu cần Quân khu sẽ tiếp tục cấp nước cho bà con tới khi nào người dân hết khó khăn về nước sinh hoạt.

Trước đó 1 ngày, UBND huyện Châu Thành tổ chức tiếp 500 lít nước ngọt từ nhà tài trợ Khu công nghiệp Chuyên sâu Phú Mỹ 3 Bà Rịa - Vũng Tàu cho người dân nghèo thiếu nước ngọt cho ăn uống, sinh hoạt. Đây là đợt tiếp nhận nước ngọt trong chương trình trao 20 triệu lít nước ngọt của nhà tài trợ này cho nhân dân 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang trong mùa hạn mặn năm nay.

Ngày 25.3, chuyến tàu của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 3 đã cập bến xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày Nam để cấp 1.000m3 nước ngọt cho người dân trong huyện, cùng 200 bồn nhựa cho hộ thiếu dụng cụ chứa nước (loại 500 lít).

Ngày 21.3, tàu 937 của Quân cảng Sài Gòn chở 300m3 nước ngọt cung cấp cho người dân xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam trong chương trình cung cấp 1.500m3 nước ngọt hỗ trợ cho nhân dân tỉnh Bến Tre.

Vùng 2 Hải quân cũng kịp thời chở 1.200m3 nước ngọt cho bà con các huyện Ba Tri và Bình Đại. Công ty cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương dùng sà lan chở khoảng 6.000m3 nước sạch và 900 bình nước uống tinh khiết để hỗ trợ cho người dân xứ dừa…

Tiếp nước ngọt cho lâu dài

Cũng có nhiều cá nhân, đơn vị không trực tiếp chở nước ngọt về Bến Tre cung cấp cho bà con, mà lắp đặt máy lọc nước mặn thành nước ngọt để bà con sử dụng lâu dài, mỗi khi mùa hạn mặn đến.

Ngày 28.3, tại xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, đích thân Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre - ông Phan Văn Mãi - đã đến tham dự sự kiện đưa vào vận hành hệ thống lọc nước ngọt do Công ty Cổ phần Đại Nam (tỉnh Bình Dương) tặng cho nhân dân địa phương. Hệ thống lọc nước có công suất 500m3/ngày đêm với tổng vốn đầu tư khoảng trên 5 tỉ đồng, đủ sức cung cấp nước ngọt cho ăn uống của hầu hết người dân trong xã.

Ca sĩ Thủy Tiên cùng chồng là Công Vinh cũng đứng ra vận động và đang trực tiếp triển khai lắp đặt 5 máy lọc nước mặn thành nước ngọt giúp hàng nghìn dân vùng hạn, mặn Bến Tre có nước ăn uống, sinh hoạt. Mỗi máy có giá gần 1 tỉ đồng, công suất lọc hơn 20m3/giờ.

Trước đó, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt triển khai chương trình trao tặng và lắp đặt 13 hệ thống máy lọc nước Daikiosan/Makano cho Bến Tre và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với kinh phí hơn 4,5 tỉ đồng, giúp lọc nước mặn thành nước ngọt cung cấp người dân trong mùa hạn mặn.

Nghệ sĩ Đại Nghĩa đã lắp đặt 7 máy lọc nước cho huyện Chợ Lách, mỗi máy trị giá khoảng 4,5 triệu đồng, công suất lọc từ 200-300 lít/ngày/đêm trong chương trình lắp đặt 144 máy lọc nước cho Bến Tre. Tổng kinh phí dự kiến hàng trăm triệu đồng…

Theo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bến Tre, thiên tai xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 quá khốc liệt làm hơn 100.000 dân thiếu nước ngọt trầm trọng. Địa phương đã nỗ lực rất lớn, song nội lực có hạn nên rất cần sự chung tay hỗ trợ từ các mạnh thường quân. Từ khi Bến Tre công bố thiên tai xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 đến nay, đã có hàng trăm tổ chức, cá nhân đăng ký hỗ trợ hàng nghìn bồn chứa nước, hàng chục bình/thùng nước uống, nhiều máy lọc nước mặn, hàng chục nghìn mét khối nước ngọt...

Kỳ Quan

han man khoc liet nhieu don vi ca nhan ho tro nuoc ngot cho ben tre Thủy Tiên lắp trạm cấp nước ngọt miễn phí đầu tiên cho 4000 dân ở Bến Tre

Nữ ca sĩ cũng cho biết, tới thời điểm hiện tại, cô cũng quyên góp được 13,5 tỷ đồng để giúp người dân miền Tây ...

han man khoc liet nhieu don vi ca nhan ho tro nuoc ngot cho ben tre “Xé rào” xuống giống, nông dân ven biển thiệt hại trong vụ lúa đông xuân

Trong khi vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trúng đậm vụ đông xuân , thì tại một số địa phương ven biển bị ...

han man khoc liet nhieu don vi ca nhan ho tro nuoc ngot cho ben tre Máy lọc nước biển chống hạn mặn

Hệ thống lọc Purastar xử lý nước biển, nước nhiễm mặn thành nước ngọt cho bà con nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các ngư dân ...

https://laodong.vn/moi-truong/han-man-khoc-liet-nhieu-don-vi-ca-nhan-ho-tro-nuoc-ngot-cho-ben-tre-794454.ldo

laodong.vn