Hamas phóng rocket hạng nặng vào sân bay Ramon, gần thành phố Eilat, nơi các chuyến bay bị chuyển hướng sau loạt phóng rocket sân bay chính gần Tel Aviv.

Một phát ngôn viên cánh vũ trang Hamas hôm nay thông báo về vụ phóng rocket nặng 250 kg và yêu cầu "tất cả các hãng hàng không quốc tế ngay lập tức dừng các chuyến bay đến bất kỳ sân bay nào" ở Israel.

Cơ quan hàng không dân dụng Israel trước đó cho biết họ đã chuyển hướng tất cả các chuyến bay chở khách từ sân bay Ben Gurion của Tel Aviv đến Ramon, sân bay lớn thứ hai của đất nước. Cảnh báo không kích cũng được đưa ra trên khắp Israel.

Hamas phóng rocket hạng nặng vào sân bay Israel
Rocket được phóng từ phía nam Dải Gaza vào Israel hôm 12/5. Ảnh: AP.

Trong khi đó, các hãng hàng không quốc tế đã hủy chuyến bay đến Israel. Phát ngôn viên United Airlines và American Airlines thông báo các chuyến bay của họ từ Mỹ đến Israel đã bị hủy "cho đến hết ngày 15/5".

Đụng độ giữa Israel và dân quân Hamas những ngày qua được đánh giá là dữ dội nhất kể từ cuộc chiến năm 2014 tại Dải Gaza. Căng thẳng leo thang sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Trung tá Jonathan Conricus, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cho biết ít nhất 1.600 rocket đã được phóng từ Dải Gaza từ đầu tuần, trong đó hơn 1.000 quả bay vào lãnh thổ Israel. Quân đội Israel nói đã tấn công các mục tiêu ở Gaza hơn 600 lần và IDF sẽ tiếp tục không kích các mục tiêu được cho là của Hamas tại Dải Gaza cho tới khi "tình hình yên tĩnh hoàn toàn".

Hệ thống phòng thủ Vòm sắt của Israel đánh chặn khoảng 90% số rocket bay vào lãnh thổ nước này, song một số quả đạn vẫn rơi trúng khu dân cư và gây thiệt hại, khiến 7 người Israel thiệt mạng, trong đó có một trẻ em 6 tuổi và một binh sĩ.

Bộ Y tế Palestine cho biết 53 người chết trong các cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza tuần này, trong đó có 14 trẻ em, 320 người khác bị thương. Hamas xác nhận Bassem Issa, chỉ huy lữ đoàn thành phố Gaza, cùng một số lãnh đạo và dân quân khác thiệt mạng trong các cuộc không kích của IDF.

Huyền Lê (Theo AFP)

Đòn tập kích phơi bày lỗ hổng lá chắn Đòn tập kích phơi bày lỗ hổng lá chắn "Vòm sắt" Israel

Hamas tấn công ồ ạt bằng rocket giá rẻ nhằm gây quá tải hệ thống Vòm sắt, gây tổn hại về tài chính cũng như ...

Xung đột dải Gaza: Hơn 1.500 quả rocket xé nát khu vực, gần 70 người thiệt mạng Xung đột dải Gaza: Hơn 1.500 quả rocket xé nát khu vực, gần 70 người thiệt mạng

Israel cho biết khoảng 1.500 quả rocket được phóng từ dải Gaza nhằm vào các thị trấn của Israel kể từ khi căng thẳng leo ...

https://vnexpress.net/hamas-phong-rocket-hang-nang-vao-san-bay-israel-4277740.html

vnexpress.net

Từ Khóa: