GS-TS Nguyễn Đức Tồn – nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học – đã có đơn kêu cứu, nhờ cơ quan chức năng làm rõ việc ông bị tố đạo văn của học trò.
gs nguyen duc ton gui don keu cuu len thu tuong

Chia sẻ

GS Nguyễn Đức Tồn mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ việc ông bị tố đạo văn học trò.

Những ngày qua, việc GS Nguyễn Đức Tồn bị một số nhà ngôn ngữ học khẳng định rằng ông đã đạo văn của học trò nhận được sự quan tâm của dư luận. Ngày 18.5, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã có văn bản đề nghị Hội đồng chức danh ngành Ngôn ngữ kiểm tra sự việc và có báo cáo bằng văn bản.

Trước thông tin này, sau thời gian im lặng, ngày 22.5, GS Nguyễn Đức Tồn đã chính thức lên tiếng khẳng định ông vừa gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng, nhờ vào cuộc làm rõ vụ việc.

GS Tồn cho biết, ông đang rất mong chờ cơ quan chức năng thẩm tra để xác định và kết luận rõ ràng ông có đạo văn hay không.

Ông bày tỏ rất nhất trí và thấy rất cần thiết phải tiến hành việc thẩm tra này. Song nếu cơ quan quản lý nhà nước có chủ trương thẩm tra tư cách khoa học và điều kiện phong học hàm của ông thì cũng cần phải chỉ đạo xem xét tất cả các trường hợp tương tự khác đã được thông tin đại chúng phản ánh đạo văn.

Ông Tồn còn chỉ đích danh một công trình của GS Trần Ngọc Thêm – người trước đó đã trả lời báo chí, khẳng định ông Tồn có đạo văn.

Ông Tồn cũng đề nghị không cử vào ban thẩm tra nghi án "đạo văn" của ông những người đã trả lời báo chí quy kết ông "đạo văn" (gồm 2 thành viên của Hội đồng chức danh Giáo sư ngành ngôn ngữ là GS Trần Ngọc Thêm và PGS Phạm Hùng Việt).

Ngoài ra, ông Tồn cũng nêu rõ từng kiến nghị trong phiên họp rút kinh nghiệm đợt xét phong chức danh GS và PGS năm 2017 về việc GS Trần Ngọc Thêm đã không còn nghiên cứu ngôn ngữ học hàng mấy chục năm nay mà vẫn ngồi Chủ tịch Hội đồng chức danh GS ngành ngôn ngữ học.

Ông Tồn khẳng định mình bị tố đạo văn vì chống tiêu cực. Những người đã lên tiếng tố cáo ông đạo văn thời gian qua là những người mà bản thân ông đã và đang đấu tranh lên án những hành vi tiêu cực của họ.

Theo GS Tồn, đây là "vấn đề hết sức hệ trọng, không chỉ liên quan đến sinh mạng khoa học, sinh mệnh chính trị và nhân phẩm công dân của cá nhân" mà còn liên quan uy tín của cả ngành ngôn ngữ học Việt Nam. Việc này cũng liên quan đến uy tín, chất lượng hoạt động của Hội đồng chức danh giáo sư các cấp năm 2009- năm ông Tồn được xét phong giáo sư.

Vì thế, ông mong hội đồng thẩm tra phải làm việc một cách công minh, không chỉ thẩm tra hồ sơ của ông mà cả những GS khác nữa từng bị tố đạo văn, để đảm bảo công bằng; đồng thời, cần phải được tiến hành thẩm tra một cách cẩn trọng, theo đúng pháp luật.

gs nguyen duc ton gui don keu cuu len thu tuong Nghi án GS. Nguyễn Đức Tồn đạo văn: Cố tình lấp liếm hay chưa ‘sạch nước cản’ trong trích dẫn?

GS.TS Nguyễn Đức Tồn lúc thì khẳng định chính ông đã dịch luận án của mình sang tiếng Việt đưa cho nghiên cứu sinh thực ...

gs nguyen duc ton gui don keu cuu len thu tuong Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đề nghị kiểm tra vụ tố đạo văn

Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu ngành ngôn ngữ học kiểm tra việc GS ...

gs nguyen duc ton gui don keu cuu len thu tuong "Ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn nhưng được phong giáo sư vì tinh thần nhân văn"

GS Trần Ngọc Thêm, Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học khẳng định, việc ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn ...

gs nguyen duc ton gui don keu cuu len thu tuong Vụ giáo sư bị tố đạo văn của học trò: Học trò sẵn sàng đối chất

Tiến sĩ Nguyễn Thúy Khanh – tác giả luận án “Đặc điểm trường từ vựng ngữ nghĩa tên gọi động vật” mong muốn vụ việc ...

https://laodong.vn/giao-duc/gs-nguyen-duc-ton-gui-don-keu-cuu-len-thu-tuong-608608.ldo

https://laodong.vn