Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng nhà máy nước mới.

Liên quan đến tình hình thiếu nước sạch gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng được dư luận đặc biệt quan tâm trong mấy ngày qua, ngày 9/11, tại phiên họp UBND TP thường kỳ, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã có những chỉ đạo cụ thể.

Theo đó, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng báo cáo cụ thể, thực chất vấn đề này. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra thực tế quy trình vận hành, các thông số kỹ thuật của nhà máy cấp nước.

da nang thieu nuoc sach chu tich tho chi dao nong

Nhiều thời điểm trong ngày, nước chảy rất yếu khiến sinh hoạt của người dân Đà Nẵng bị đảo lộn. Ảnh: Tiền phong

“Nếu nhà máy vận hành không đúng quy định dẫn đến lệch lạc, bơm không đủ lượng nước thì phải xử lý nghiêm khắc. Cùng với đó, trong khi chưa xây dựng được nhà máy nước mới thì phải nghiên cứu những giải pháp phù hợp để bảo đảm sự vận hành, đầu tư mở rộng công suất nhà máy hiện tại đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho thành phố; và cần tính toán lại công suất, nhu cầu sử dụng nước cho hợp lý vì đây là vấn đề an ninh nguồn nước, cần hết sức nghiêm ngặt", Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng nhà máy nước mới và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng trực tiếp chỉ đạo, thực hiện công việc này.

"Về phương diện truyền thông, các Sở ban ngành phải chủ động cung cấp thông tin, rộng đường dư luận để chia sẻ, đồng thuận với thành phố chứ ở đây không có bí mật gì hết", ông Thơ nói.

Những ngày qua, hàng nghìn hộ dân ở các quận Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng dù đang ở trong mùa mưa.

Trả lời báo chí, ông Hồ Hương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO), cho biết nguyên nhân thiếu nước là lượng mưa từ thượng nguồn suy giảm, dẫn đến nước trên sông Vu Gia và sông Yên không đủ để đẩy mặn cho nhà máy nước Cầu Đỏ.

Bên cạnh đó, mực nước các hồ chứa xuống thấp so với cùng kỳ những năm trước, dẫn đến nguồn nước sông tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn dài ngày, có thời điểm lên đến 4.300 mg/l. DAWACO đã vận hành Trạm bơm phòng mặn An Trạch nhưng vẫn không đủ nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay.

Hiện DAWACO đã tính đến phương án cấp nước theo giờ nếu những ngày tới thiếu nước trầm trọng.

da nang thieu nuoc sach chu tich tho chi dao nong Vì sao nhiều khu vực ở Đà Nẵng thiếu nước sạch trầm trọng?

Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin về tình hình thiếu nước sạch sinh hoạt trên địa bàn TP. Đà Nẵng và đưa ra một ...

da nang thieu nuoc sach chu tich tho chi dao nong Có nhà máy nước sạch ngay cạnh nhưng dân không được dùng

Trên địa bàn xã Kỳ Hưng, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có nhà máy nước đang hoạt động, cung cấp nước cho nhiều xã ...

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/da-nang-thieu-nuoc-sach-chu-tich-tho-chi-dao-nong-3368919/

baodatviet.vn