Trong bối cảnh leo thang xung đột Israel-Palestine, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua việc bán vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, chính quyền Biden đã gửi cho Quốc hội Mỹ thông báo chính thức về vụ mua bán này vào hôm 5/5 - khoảng một tuần trước khi lực lượng Hamas của Palestine bắt đầu tấn công vào lãnh thổ Israel.

Theo quy trình, thông báo của chính quyền Biden cho Quốc hội Mỹ kích hoạt quá trình xem xét kéo dài 15 ngày, sẽ kết thúc vào cuối tuần này. Quốc hội Mỹ thường chấp thuận các thỏa thuận như vậy với Israel.

Các loại vũ khí được đề xuất là bộ thiết bị JDAMs, được sử dụng để hiệu chỉnh bom với khả năng trúng mục tiêu với độ chính xác cao. Những thiết bị này do Boeing sản xuất.

Chính quyền Biden thông qua hợp đồng vũ khí 735 triệu USD bán cho Israel - 1
Chính quyền Biden đồng ý bán vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel trong bối cảnh xung đột giữa Israel-Palestine ngày càng leo thang. (Ảnh: Reuters)

Khi được yêu cầu bình luận, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý rằng cơ quan này không được bình luận công khai hoặc xác nhận các chi tiết về các thương vụ như thỏa thuận JDAMs.

“Chúng tôi vẫn quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực hiện tại và đang nỗ lực hướng tới việc đạt được hòa bình bền vững”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Israel được xem là giá trị cốt lõi đối với cả các thành viên Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ, bất chấp lời kêu gọi từ một số đảng viên Dân chủ tiến bộ về việc có lập trường cứng rắn hơn chống lại chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Luật pháp Mỹ cho phép Quốc hội nước này phản đối việc mua bán vũ khí, song khó có thể làm như vậy trong trường hợp này. Israel nằm trong số ít các quốc gia có các thỏa thuận quân sự được Mỹ phê duyệt theo một quy trình khẩn trương.

Thông tin về việc chính quyền Tổng thống Joe Biden chấp thuận bán vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa Israel-Palestine ngày càng leo thang. Đến nay, gần 200 người Palestine và ít nhất 10 người Israel đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Quân đội Myanmar mua gần 15 triệu USD thiết bị Nga Quân đội Myanmar mua gần 15 triệu USD thiết bị Nga

Quân đội Myanmar nhập khẩu 14,7 triệu USD các thiết bị radar của Nga hồi tháng 2, theo Moscow Times.

LHQ tố an ninh Myanmar dùng vũ khí hạng nặng chống biểu tình LHQ tố an ninh Myanmar dùng vũ khí hạng nặng chống biểu tình

Liên Hợp Quốc cáo buộc an ninh Myanmar dùng ngày càng nhiều vũ khí hạng nặng trấn áp biểu tình, khi số người chết đã ...

https://vtc.vn/chinh-quyen-biden-thong-qua-hop-dong-vu-khi-735-trieu-usd-ban-cho-israel-ar612874.html

vtc.vn

Từ Khóa: