Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, cuối năm 2021, số lượng vaccine sẽ về nhiều và dồn dập, vì vậy công tác chuẩn bị phải sẵn sàng.

Ông Long khẳng định như trên tại buổi giao ban đánh giá tiến độ các hoạt động của chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc diễn ra sáng nay 10/8.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tới đây khi vaccine về số lượng lớn, tần suất nhiều, một số loại vaccine phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ âm sâu cần phải có kế hoạch chi tiết, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể, đồng thời cần sự phối hợp chặt chẽ giữa y tế với quân đội, giữa trung ương với địa phương và các quân khu. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phải hoàn thiện và phê duyệt ngay quy trình vận chuyển, bảo quản vaccine.

Bộ trưởng Y tế: Cuối năm 2021, vaccine COVID-19 sẽ về nhiều và dồn dập - 1
Bộ trưởng Y tế thông tin, cuối năm 2021, số lượng vaccine sẽ về nhiều và dồn dập.

Để việc bảo quản, vận chuyển vaccine nhanh nhất và tuyệt đối an toàn đến các địa phương, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các kho bảo quản tại Quân khu trong tuần này phải xong, phải được cấp phép, thực hiện cơ chế điều hành Quân khu ngay từ lô vaccine sau.

"Nơi nào khó khăn thì quân đội sẽ huy động phương tiện của quân đội thực hiện. Công tác triển khai phải tổ chức bài bản, công khai tiến độ phân bổ và việc thực hiện tiêm chủng lên cổng thông tin tiêm chủng quốc gia (tiemchungcovid19@moh.gov.vn). Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nhiều điểm tiêm, huy động các lực lượng khác thực hiện thủ tục hành chính. Lực lượng y tế chỉ tập trung chuyên môn cho tiêm chủng", ông Long nhấn mạnh.

Theo Tiểu ban tiêm chủng, tính đến hôm nay, có 18.122.000 liều từ các nguồn khác nhau về đến Việt Nam để phục vụ tiêm cho đối tượng ưu tiên là các lực lượng tuyến đầu và địa bàn dịch bùng phát như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM, Hà Nội…

Trong 2 tuần gần đây, tiến độ tiêm chủng được đẩy mạnh, trung bình mỗi ngày tiêm gần 400.000 mũi. Tổng số mũi tiêm từ đầu đến nay là hơn 10,5 triệu mũi (hiện nay trong các kho đang để lại 2,5 triệu liều Moderna và 250 nghìn Verocell để tiêm mũi thứ 2 cho những người đã tiêm mũi 1 loại vaccine này).

Đặc biệt, Bộ Y tế đã có văn bản về dự kiến phân bổ vaccine từ nay đến hết năm 2021 để các địa phương nắm được số lượng, lên phương án tiêm nhằm bảo đảm tiến độ, trong đó cần phải bảo đảm nguồn vaccine để những người đã tiêm mũi 1 khi đến thời hạn được tiêm mũi 2.

PHẠM QUÝ

Bộ trưởng Y tế: ‘Có loại  vaccine nào tiêm ngay loại đó, không được lựa chọn’ Bộ trưởng Y tế: ‘Có loại vaccine nào tiêm ngay loại đó, không được lựa chọn’
Bộ trưởng Y tế: Chủng Delta lây lan mạnh, rộng, khó kiểm soát và kéo dài Bộ trưởng Y tế: Chủng Delta lây lan mạnh, rộng, khó kiểm soát và kéo dài