Nhật Bản và Pháp sẽ đàm phán hiệp định an ninh mới

Chiều 1-5, hãng thông tấn Kyodo đưa tin, Nhật Bản và Pháp sẽ khởi động đàm phán về một thỏa thuận an ninh mới, nhằm tạo điều kiện triển khai các cuộc tập trận chung và các hoạt động cứu trợ thiên tai khác.

fumio_1.jpeg
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại sân bay Haneda (Tokyo) ngày 1-5, trước khi lên đường công du Pháp, Brazil và Paraguay. Ảnh: Kyodo

Theo đó, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio dự kiến sẽ thảo luận về hiệp ước, được gọi là thỏa thuận tiếp cận đối ứng (RAA), trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris vào giữa tuần này. Đây là một hoạt động trọng tâm trong chuyến công du 6 ngày tới Pháp, Brazil và Paraguay của nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Nhật Bản đã tăng cường quan hệ an ninh với các quốc gia cùng chí hướng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tokyo cũng đang mâu thuẫn với Trung Quốc về quần đảo Senkaku, hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Trong khi đó, Pháp có lợi ích chiến lược trong khu vực vì họ có các lãnh thổ hải ngoại, chẳng hạn như New Caledonia ở Nam Thái Bình Dương.

Chính phủ Nhật Bản đã đạt được RAA với Australia và Anh, tạo điều kiện cho việc triển khai quân đội diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn giữa các quốc gia này. Nhật Bản cũng đã bắt đầu đàm phán với Philippines về một thỏa thuận tương tự.

Trong khi đó, Nhật Bản và Pháp đã ký các thỏa thuận riêng biệt để mở rộng hợp tác an ninh, bao gồm thỏa thuận mua sắm và phục vụ chéo (ACSA) nhằm đơn giản hóa quá trình chia sẻ thực phẩm, nhiên liệu và đạn dược giữa các lực lượng hai bên.

https://hanoimoi.vn/nhat-ban-va-phap-se-dam-phan-hiep-dinh-an-ninh-moi-665130.html

Nguyễn Thúc Hoàng Linh / HNM.com.vn