Giá chung cư sẽ sớm xì hơi

Chung cư tăng giá bất thường, ít giao dịch, các chuyên gia cho rằng giá chung cư đang sốt ảo, vượt ngưỡng chi trả của người dân, do đó, giá chung cư sẽ sớm xì hơi, trở về với giá trị thật.

Chung cư tăng giá, vắng người mua

Theo báo cáo thị trường quý I của Công ty CP Property Guru Việt Nam, giá chung cư mới đã đạt trung bình 59 triệu đồng/m2, tăng 21 quý liên tiếp. Giá sơ cấp tăng kéo theo giá chung cư cũ tăng theo. Tới nay, chung cư cũ tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá chung cư sẽ sớm xì hơi- Ảnh 1.

Chung cư Hateco Xuân Phương, Nam Từ Liêm cũng chứng kiến tăng giá chóng mặt, từ 20 triệu lên hơn 40 triệu/m2, sau 5 bàn giao.

Còn theo Bộ Xây dựng, hiện giá bán trung bình một số dự án tại TP Hà Nội và TP.HCM dao động khoảng 50-70 triệu/m2. Tại Hà Nội giá chung cư rao bán ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp (bán từ chủ đầu tư) và thứ cấp (người mua của chủ đầu tư sau đó bán lại).

Tại TP.HCM, trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ chung cư có xu hướng tăng so với quý trước và tăng nhiều ở một số quận, huyện như quận 7, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, một số dự án có mức độ tăng giá bình quân cao trong quý I/2024.

Dù giá bán tăng, song theo ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã đi kiểm tra tại một số chung cư được rao giá bán cao ở Hà Nội, nhưng giao dịch thành công rất ít.

TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, cũng cho rằng giá chung cư tăng chóng mặt thời gian qua là không hợp lý, không có cơ sở. 

Theo ông Đính, giá nhà chung cư đã tăng liên tục 20 quý, kể cả trong giai đoạn thị trường trầm lắng thì giá chung cư vẫn tăng. Tuy nhiên, biên độ tăng cũng chỉ 5 – 7%. 

Từ cuối năm 2023, thị trường bất động sản mới có những tín hiệu tích cực hơn một chút. Trong bối cảnh thị trường chỉ vừa thoát ra khỏi khủng hoảng, bỗng nhiên giá chung cư lại đùng đùng "sốt cao" thì "thật sự bất hợp lý.

Ông Đính lý luận: "Giá tăng không có giao dịch là giá ảo. Kinh tế chưa có những khởi sắc rõ ràng, thu nhập việc làm của người dân thì chưa thực sự ổn định trở lại mà giá chung cư lại xuất hiện tình trạng tăng giá rần rần như vậy là bất thường. Nguyên nhân có thể là do một số nhóm đầu cơ, môi giới đẩy giá, thổi giá, tạo ra những hiện tượng chúng tôi cho là rất nguy hiểm cho thị trường".

Giá nhà sẽ "xì hơi" khi không có giao dịch

Theo ông Trương Xuân Danh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Mường Thanh, công cụ điều tiết giá là nguồn cung. 2 năm nay, Hà Nội gần như không có dự án chung cư được cấp mới. Trong khi đó lượng cầu không có dấu hiệu giảm nên giá tăng là tất yếu.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, cũng dự báo chung cư còn dư địa tăng khoảng 10%.  Lý giải nguyên nhân chung cư tăng từ đầu năm đến nay, bà Dung cho rằng giá chung cư Hà Nội "sốt" bởi lãi suất tiết kiệm xuống đáy, dòng tiền chuyển sang bất động sản, đặc biệt phân khúc chung cư. Song bà Dung khẳng định chắc chắn giá chung cư sẽ quay đầu giảm khi vượt ngưỡng chịu đựng của người dân.

TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, cũng cho rằng tình trạng giá chung cư cao bất thường này sẽ sớm "xì hơi". Hàng hoá trên thị trường không có, chủ yếu là mua bán thứ cấp, giao dịch không nhiều. Người mua chỉ chấp nhận được ở mức giá hợp lý. 

"Ví dụ một căn nhà trước mua chỉ khoảng 3 tỷ, tăng giá một chút theo thị trường người ta còn có thể chấp nhận được, chứ giờ giá tăng đến 4 – 5 tỷ thì đương nhiên người trả mức giá đó sẽ không có. 

Người bán cứ hét giá cao, nhưng thị trường không hấp thụ được. Thị trường là phải có mua bán, giao dịch, chứ thị trường mà chỉ có người bán phát giá cao, còn người mua không có thì đến một thời điểm chắc chắn quả bóng đó sẽ xì hơi", ông Đính nói.

https://www.baogiaothong.vn/gia-chung-cu-se-som-xi-hoi-192240430161714293.htm

Nam Việt / Giao thông