Hơn 30 người dân và cảnh sát bị thương trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ gần cung điện nhà vua Thái Lan.

Theo Reuters, cảnh sát sử dụng vòi rồng, hơi cay và đạn cao su để giải tán cuộc biểu tình từ đêm 20/3. Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát và một số người đụng độ, nhiều người bỏ lại xe máy và trốn trong một nhà hàng.

Biểu tình gần cung điện vua Thái Lan, hơn 30 người bị thương - 1
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Trung tâm Y tế Erawan cho biết 13 cảnh sát và 20 người khác bị thương.

Cảnh sát cho biết hôm 21/3 rằng hành động của họ là phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời cho biết 20 người biểu tình bị bắt vì vi phạm luật tụ tập công khai và xúc phạm chế độ quân chủ.

“Bạo lực bắt nguồn từ phía những người biểu tình và cảnh sát phải bảo vệ luật pháp và tài sản quốc gia", Phó cảnh sát trưởng Bangkok, Piya Tavichai, nói với các phóng viên.

Những người biểu tình chưa đưa ra bình luận ngay lập tức. Hầu hết những người dẫn đầu biểu tình đã bị bắt.

Trước đó, cũng trong tháng này, hơn 20 người biểu tình đã bị thương trong một cuộc biểu tình phản đối chính phủ.

Làn sóng biểu tình của thanh niên Thái Lan nổi lên vào năm 2020 đặt ra thách thức chưa từng có đối với chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha.

Những người biểu tình nói rằng ông đã đặt ra một quy trình nhằm duy trì chế độ quân chủ-quân sự và duy trì quyền lực sau cuộc bầu cử năm 2019. Ông Prayuth và những người ủng hộ ông bác bỏ điều này.

Người biểu tình muốn cải cách chế độ quân chủ, một điều vốn được xem là cấm kỵ ở Thái Lan. Họ cho rằng hiến pháp do quân đội soạn thảo sau cuộc đảo chính năm 2014 trao cho nhà vua quá nhiều quyền lực.

Cung điện Hoàng gia hôm 21/3 từ chối bình luận trực tiếp về các cuộc biểu tình. Trong khi đó chính phủ tiếp tục nói những lời chỉ trích đối với nhà vua là trái pháp luật và không phù hợp.

Biểu tình ở Bangkok lan nhanh, chính quyền mạnh tay trấn áp Biểu tình ở Bangkok lan nhanh, chính quyền mạnh tay trấn áp

Hàng chục nghìn người, gồm cả học sinh trung học, tham gia biểu tình ở Bangkok bất chấp lệnh cấm tụ tập trên 4 người ...

https://vtc.vn/bieu-tinh-gan-cung-dien-vua-thai-lan-hon-30-nguoi-bi-thuong-ar602218.html

vtc.vn