Báo Trung Quốc cảnh báo đội nhà về năng lực và sự quyết tâm của đội tuyển Việt Nam.

Trên trang Zuqiubao (Túc Cầu Báo) của Trung Quốc, tác giả Hàn Ngưng có bài viết bày tỏ lo ngại về khả năng đội nhà bại trận trước đội tuyển Việt Nam.

Tác giả này đặt ra câu hỏi: Liệu Trung Quốc có thể thắng nổi đội tuyển Việt Nam hay không? Bài viết kết lại bằng nhận định đội bóng của HLV Li Tie nên tập trung tìm lời giải cho bài toán làm thế nào để đánh bại đội tuyển Việt Nam, thay vì nghĩ đến việc vượt qua vòng loại World Cup 2022.

Ngay đầu bài viết, cây bút này đã bày tỏ sự bất ngờ sau khi đọc được bình luận của cộng đồng mạng Việt Nam về việc đội tuyển "thua ai cũng được nhưng phải thắng Trung Quốc". Tác giả sau đó chỉ ra rằng quyết tâm và niềm tin của người hâm mộ Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở, dựa trên màn trình diễn của 2 đội ở những trận đấu mới đây.

Báo Trung Quốc: Nên nghĩ cách thắng ĐT Việt Nam thay vì qua vòng loại World Cup - 1
Đội tuyển Việt Nam chơi tốt trước Trung Quốc.

"Đúng là đội tuyển Việt Nam bất lợi về thể hình và khả năng tranh chấp. Tuy nhiên, họ vẫn chơi theo ý đồ phản công nhanh, thứ mà họ rất giỏi. Đối đầu với Trung Quốc tháng tới, khi các trụ cột hàng thủ bình phục, cộng thêm sự góp mặt của Công Phượng, đội tuyển Việt Nam sẽ rất nguy hiểm", tác giả Hàn Ngưng bình luận.

Bài viết chỉ ra rằng ở trận đấu với Australia, đội tuyển Việt Nam tung ra tới 11 pha dứt điểm (gấp đôi Australia), 2 lần trúng đích. Thậm chí, các học trò của HLV Park Hang Seo có quyền tiếc nuối khi không được hưởng một quả phạt đền sau quyết định gây tranh cãi của trọng tài.

Trong khi đó, cũng đối đầu với đối thủ đến từ xứ chuột túi, đội tuyển Trung Quốc gần như chẳng có cơ hội rõ rệt nào. Họ tung ra 7 pha dứt điểm đều không trúng đích và hoàn toàn chịu trận trước Australia.

Bài viết trên Zuqiubao tiếp tục phân tích: "Cả 2 đội đều lép vế về tỉ lệ kiểm soát bóng, chỉ đạt khoảng 30%. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam thiếu tới 3 trụ cột mà họ vẫn phòng thủ chặt hơn và chất lượng phản công cao hơn. Đội Trung Quốc để Australia tung ra 9 pha dứt điểm trúng đích, trong khi Việt Nam chỉ một lần.

Chiều cao trung bình của các hậu vệ Việt Nam chưa đến 1m75. Chúng ta cao hơn họ 9cm, vậy mà để Australia tung ra tới 23 lần dứt điểm.

Đội tuyển Việt Nam đã chơi như vậy khi 2 trụ cột Trần Đình Trọng, Đoàn Văn Hậu chấn thương, Đỗ Duy Mạnh bị treo giò còn Nguyễn Công Phượng vắng mặt. Bàn thắng duy nhất của Australia là tình huống hàng thủ Việt Nam bẫy việt vị không thành công".

Báo Trung Quốc: Nên nghĩ cách thắng ĐT Việt Nam thay vì qua vòng loại World Cup - 2
Đội tuyển Trung Quốc thua 2 trận liên tiếp, đứng cuối bảng B vòng loại thứ ba World Cup - khu vực châu Á.

Với một loạt dẫn chứng như vậy, tác giả Hàn Ngưng cảm thấy tương đối lo lắng cho đội tuyển Trung Quốc trước trận đấu quan trọng với Việt Nam ở loạt trận thứ 3 vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vào ngày 7/10 tới.

Đội tuyển Trung Quốc phải chọn sân đấu ở UAE làm sân nhà do giới chức y tế nước này từ chối cho thực hiện "bong bóng y tế" như yêu cầu của FIFA. Hiện thầy trò Li Tie đã sang UAE và dự kiến "cắm trại" ở đây 1 tháng.