Lầu Năm Góc cho biết, Trung Quốc đang tích cực phát triển phi đội máy bay ném bom tầm xa, bao gồm cả oanh tạc cơ hạt nhân và có thể đang huấn luyện các phi công của họ oanh kích các mục tiêu trên đất Mỹ.

"Suốt 3 năm qua, quân đội Trung Quốc (PLA) đã nhanh chóng mở rộng các khu vực hoạt động của oanh tạc cơ trên mặt nước, tích lũy kinh nghiệm ở các khu vực hàng hải thiết yếu và nhiều khả năng đang đào tạo sẵn sàng cho các cuộc tấn công chống lại Mỹ cũng như các mục tiêu của đồng minh Mỹ", trích báo cáo mới của Lầu Năm góc.

Theo CNN, báo cáo của Lầu Năm Góc được thực hiện theo sự ủy nhiệm của Quốc hội Mỹ. Báo cáo đã đề cập chi tiết các bước phát triển của quân đội Trung Quốc trong năm vừa qua.

Trong đó, Bộ Quốc phòng Mỹ lưu ý, Trung Quốc đang theo đuổi tính năng hạt nhân ở các oanh tạc cơ tầm xa. PLA đã tái giao một sứ mệnh hạt nhân cho Không quân nước này.

"Việc triển khai và tích hợp các máy bay ném bom có khả năng hạt nhân, lần đầu tiên sẽ cung cấp cho Trung Quốc bộ ba hệ thống tấn công hạt nhân cả trên đất liền, dưới biển và trên không", trích báo cáo của Lầu Năm góc.

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, ngoài các oanh tạc cơ hiện có, PLA đang phát triển một máy bay ném bom chiến lược tàng hình, tầm xa, được trang bị vũ khí hạt nhân và có thể biên chế hoạt động trong vòng 10 năm tới.

Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, Trung Quốc đã thiết lập căn cứ quân sự đầu tiên của nước này tại Djibouti và "sẽ tìm cách thiết lập thêm các căn cứ quân sự tại những quốc gia họ có lợi ích chiến lược tương tự và quan hệ hữu hảo lâu nay, chẳng hạn như Pakistan và ở những quốc gia từng cho quân đội nước ngoài đồn trú.

Ngoài ra, Trung Quốc được tin đang tiếp tục phát triển các khả năng đối đầu trong không gian, kể cả các tên lửa "tìm và diệt", hệ thống bắn laser từ mặt đất và các robot không gian di chuyển theo quỹ đạo. Bắc Kinh cũng được cho đang "mở rộng các tính năng do thám không gian, có thể theo dõi các đối tượng khắp toàn cầu và trong không gian, giúp triển khai các hành động đối đầu trong không gian".

Tuấn Anh

bao cao gay soc cua lau nam goc ve quan doi tq Quân đội Trung Quốc lo ngại 'bệnh hòa bình' trong binh sĩ

Tờ báo Trung Quốc cho rằng quân đội nước này thiếu sự chuẩn bị cho chiến tranh, gọi tình trạng lơ là nhiệm vụ và ...

bao cao gay soc cua lau nam goc ve quan doi tq Quân sự hóa Biển Đông, ông Tập thể hiện quyền lực với quân đội Trung Quốc

Các hoạt động đưa vũ khí đến Biển Đông gần đây của Trung Quốc được coi là cách ông Tập cho thấy quyền lực với ...

http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/to-cao-gay-soc-cua-lau-nam-goc-ve-quan-doi-tq-471453.html

Vietnamnet