Rạng sáng mai, 27/10, áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,6 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.

Áp thấp đổ bộ trong đêm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vào đầu giờ chiều nay, 26/10, áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, cách Khánh Hòa khoảng 220km, cách Ninh Thuận khoảng 210km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Trong chiều và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 1 giờ sáng ngày 27/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,6 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Sau đó, áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Nam Tây Nguyên.

Áp thấp nhiệt đới áp sát Khánh Hòa-Bình Thuận, Trung bộ đề phòng lũ dồn dập ảnh 1
Rạng sáng mai, 27/10, áp thấp nhiệt đới đổ bộ đất liền Khánh Hòa- Bình Thuận

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 10,5 đến 13,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 112,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền, khu nuôi trồng thủy sản, đê, kè biển trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn.

Từ chiều nay đến hết ngày 27/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to.

Cụ thể, từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Bình Thuận, Bắc Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ: 100-150mm, có nơi trên 200mm;

Áp thấp nhiệt đới áp sát Khánh Hòa-Bình Thuận, Trung bộ đề phòng lũ dồn dập ảnh 2
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thông tin về việc cắt lũ, xả lũ các hồ thủy điện, thủy lợi trong thời gian qua

Từ Bình Định đến Ninh Thuận và Nam Tây Nguyên 100-250mm, có nơi trên 250mm.

Từ ngày 27-30/10, khu vực Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ có mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu động gió Đông.

Trung bộ liên tiếp mưa lớn

Mặc dù dự báo áp thấp nhiệt đới đổ bộ đất liền với cường độ không lớn, nhưng vẫn gây ra mưa lớn diện rộng ở Trung bộ, Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cảnh báo, tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp, các địa phương không được chủ quan.

Các địa phương thuộc các khu vực nêu trên cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, có biện pháp rà soát, kiểm tra việc sơ tán dân từ các khu vực nguy hiểm tới nơi an toàn.

Đợt mưa tại khu vực này không lớn như đợt mưa ngày 25/10 nhưng xảy ra trên diện rộng. Ngoài ra, mưa đợt 2 diễn ra từ nay đến chiều 28/10, đợt 3 từ ngày 27/10 đến ngày 29/10 kéo dài đến Bắc Trung bộ.

Chia sẻ thông tin liên quan đến tình trạng xả lũ ở các tỉnh miền Trung trong những ngày gần đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay, trong quy trình vận hành các hồ, khi lưu lượng nước lũ đổ về hồ nhỏ nhưng hồ vận hành điều tiết xả với dung lượng nước lớn hơn thì đó gọi là quy trình xả lũ. Khi lưu lượng nước về hồ lớn trong khi lưu lượng xả nhỏ hơn lượng nước về hồ thì không thể gọi là xả lũ và đây là quy trình vận hành điều tiết, cắt lũ.

Nếu đợt mưa lớn này diễn ra thì các hồ gần đầy nước phải chủ động điều tiết hạ mực nước để dành dung tích cắt lũ cho hạ du. Riêng đối với các tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên phải chủ động tích nước chuẩn bị cho mùa khô hạn sắp tới, nhất là nguy cơ hạn hán xảy ra ngay sau tết.

Đối với khu vực miền núi, ông Hiệp đề nghị các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, khu vực Nam Tây Nguyên… cần quan tâm vấn đề sạt lở đất, nhất là khu vực đã có cảnh báo. Trong 3 ngày tới, địa phương cần bố trí người, lực lượng để ứng trực nhất là thời điểm ban đêm để báo động, thông tin kịp thời tới người dân, đảm bảo an toàn tính mạng.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9, cách Ninh Thuận và Khánh Hoà gần 300km Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9, cách Ninh Thuận và Khánh Hoà gần 300km

Hiện nay, áp thấp nhiệt đới cách Khánh Hòa khoảng 300km, cách Ninh Thuận khoảng 280km và sẽ suy yếu thành một vùng áp thấp ...