Lực lượng chức năng phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, xử phạt 9 người không đeo khẩu trang nơi công cộng theo quy định mới, với tổng số tiền 18 triệu đồng.

Trước đó, bốn người nhậu trên vỉa hè Công viên 23/9 vào chiều 4/12 không đeo khẩu trang. Sau khi nhắc nhở nhưng nhóm người không chấp hành, lực lượng chức năng lập biên bản 3 trong 4 người. Cách đó 300 m, hai nhân viên giữ xe không đeo khẩu trang cũng bị xử phạt. Hai người này cho rằng mình không tiếp xúc với ai và từ chối đóng tiền phạt.

9 nguoi bi phat 18 trieu dong vi khong deo khau trang
Nữ nhân viên bãi xe trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1 bị lập biên bản xử phạt vì không mang khẩu trang, chiều 4/12. Ảnh: Ninh Sự.

Tại trường THPT Ernst Thalmman, đường Trần Hưng Đạo, quận 1, một phụ huynh đứng trước cổng đón con không mang khẩu trang bị xử phạt. Người này tỏ thái độ bất hợp tác, không chịu xuất trình giấy tờ tuy thân, được đưa về Công an phường Phạm Ngũ Lão để làm việc.

Ngoài 6 người nói trên, ba ngày qua lực lượng chức năng của phường Phạm Ngũ Lão đã xử phạt 3 người, mỗi người 2 triệu đồng, do không đeo khẩu trang nơi công cộng. Phường cũng lập nhiều tổ nhắc nhở việc đeo khẩu trang ở nơi đông người. Những trường hợp chống đối hay không chấp hành đóng phạt sẽ bị xử lý theo quy định.

Một tuần qua, khi dịch có chiều hướng phức tạp, nhiều địa phương ở TP HCM cũng siết chặt việc đeo khẩu trang. Ông Châu Văn An, Chủ tịch UBND phường 4, quận 10, cho hay ban đầu phường gửi văn bản hướng dẫn công tác phòng dịch, trong đó có yêu cầu đeo khẩu trang đến người dân và cơ sở kinh doanh, sau đó mới tính đến việc xử phạt.

9 nguoi bi phat 18 trieu dong vi khong deo khau trang
Lực lượng chức năng phường 4, quận 10, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Ảnh: Đình Văn.

Nghị định 117/NĐ-CP (thay thế Nghị định 176) có hiệu lực từ 28/9 xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế tăng mức phạt không đeo khẩu trang gấp 10 lần so với quy định cũ, tức phạt 1- 3 triệu đồng thay vì 100.000 - 300.000 đồng.

Hôm 8/10, UBND TP HCM yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách an toàn phòng Covid-19 trong tình hình mới. Trước đó TP HCM đã xử phạt hơn 4.000 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 816 triệu đồng.

Sau 120 ngày TP HCM không có lây nhiễm ngoài cộng đồng, ngày 30/11 "bệnh nhân 1347" (giáo viên tiếng Anh) lây nhiễm từ "bệnh nhân 1342" - nam tiếp viên Vietnam Airlines. "Bệnh nhân 1347" sau đó lây cho nữ sinh ở lớp tiếng Anh và cháu của mình.

Hơn 2.900 người các diện tiếp xúc 4 bệnh nhân trên phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Hàng chục trường học phải cho sinh viên, học sinh nghỉ học. Nhiều chung cư, hộ gia đình bị phong tỏa, khử khuẩn chống dịch.

Liên quan chuỗi lây nhiễm nói trên, Công an TP HCM đã khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho ngườitheo Điều 240 BLHS 2015. Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng chống Covid-19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, bị xem xét xử lý hình sự.

Đến sáng nay, TP HCM ghi nhận 139 trường hợp nhiễm nCoV. Trong đó, 109 ca đã khỏi bệnh, còn 30 trường hợp đang điều trị. 1.694 người cách ly tập trung; 2.975 người cách ly tại nhà.

Hà An - Đình Văn

Từ hôm nay, phạt đến 3 triệu đồng với người không đeo khẩu trang nơi công cộng Từ hôm nay, phạt đến 3 triệu đồng với người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Hôm nay (15/11), Hà Nội và TP HCM bắt đầu phạt 1-3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Hành khách vẫn phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển Hành khách vẫn phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển

Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu đôn đốc, nhắc nhở yêu cầu đeo khẩu trang ...

Người dân Hà Nội và TP HCM phải đeo khẩu trang nơi công cộng Người dân Hà Nội và TP HCM phải đeo khẩu trang nơi công cộng

Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ chiều 19/10, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, ...

https://vnexpress.net/9-nguoi-bi-phat-18-trieu-dong-vi-khong-deo-khau-trang-4201893.html

vnexpress.net

Từ Khóa: