Kinh tế
28/05/2020 21:24Xử phạt nhiều cổ đông lớn do thiếu minh bạch trong báo cáo thông tin

Ảnh minh hoạ. Gia Miêu
Tại Công ty Cổ phần (CTCP) Xích líp Đông Anh (mã DFC), Thanh tra Uỷ ban chứng khoán nhà nước đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hai cổ đông lớn là ông Lưu Văn Long và bà Phan Thị Hảo.
Cụ thể, ngày 5.12.2019, ông Lưu Văn Long - cổ đông lớn của CTCP Xích líp Đông Anh đã thực hiện giao dịch bán 104.900 cổ phiếu DFC, giảm tỉ lệ sở hữu từ ngưỡng 7% xuống ngưỡng 5%. Tuy nhiên, đến ngày 15.1.2020, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội mới nhận được báo cáo sở hữu của ông Long. Do đó, ông Long bị xử phạt số tiền 15 triệu đồng vì báo cáo không đúng thời hạn khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng theo quy định.
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phan Thị Hảo, số tiền 12,5 triệu đồng vì báo cáo không đúng thời hạn khi thay đổi số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá ngưỡng. Cụ thể, ngày 5.12.2019, bà Phan Thị Hảo đã thực hiện giao dịch bán 105.000 cổ phiếu DFC, dẫn đến khối lượng cổ phiếu sở hữu giảm từ 665.000 cổ phiếu xuống còn 560.000 cổ phiếu. Tuy nhiên, đến ngày 14.01.2020, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội mới nhận được báo cáo sở hữu của bà Phan Thị Hảo.
Riêng đối với CTCP Xích líp Đông Anh còn bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định về Báo cáo thường niên năm 2016 và Biên bản, Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Theo đó, công ty này bị xử phạt 50 triệu đồng.
Ngoài ra, một cổ đông lớn của CTCP Sản xuất và Thương mại Nam Hoa (mã NHT) cũng bị xử phạt 15 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán. Cụ thể, bà Lê Thị Hồng Minh - cổ đông lớn của CTCP Sản xuất và Thương mại Nam Hoa đã mua 115.600 cổ phiếu NHT, dẫn đến số lượng cổ phiếu sở hữu tăng nhưng đến ngày 05.11.2019, UBCKNN mới nhận được báo cáo thay đổi sở hữu cổ đông lớn của bà Minh.
Gia Miêu
| Xử phạt nhiều cổ đông lớn do thiếu minh bạch trong báo cáo thông tin
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều cổ đông lớn ... |
- Truyền thuyết về sự ra đời của bánh bao gắn liền với tài trí Gia Cát Lượng (21:00)
- Dung nhan xinh từ bé của ngôi sao phim giờ vàng VTV, 8 tuổi đã nổi tiếng màn ảnh (1 giờ trước)
- 4 đạo diễn tay ngang gây sốt phòng vé: Người chạm mốc 2.000 tỷ, người hụt hơi (1 giờ trước)
- Tin lời AI, nông dân mất trắng 100.000 m² cây trồng sau một đêm (1 giờ trước)
- Hòn đảo Tây Ban Nha nơi người dân trò chuyện, truyền tin bằng tiếng huýt sáo (2 giờ trước)
- Cục Đường bộ yêu cầu bổ sung phương án phù hợp thu phí ví VETC, Viettel Money (2 giờ trước)
- Sáng sớm mai áp thấp nhiệt đới vào Vịnh Bắc Bộ, khả năng mạnh thành bão số 4 (2 giờ trước)
- Báo Thái Lan: Thua Singapore ở bán kết tốt hơn thua Việt Nam ở chung kết (3 giờ trước)
- Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá dự kiến chưa đến 900 triệu đồng/căn (3 giờ trước)
- Dự kiến đưa Tiếng Anh trở thành môn bắt buộc từ lớp 1 (3 giờ trước)