Liên quan đến việc tiêm chủng vaccine COVID-19 của Bệnh viện Hữu nghị, Bộ Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Bộ làm rõ sự việc, Bệnh viện cũng đã điều chuyển công tác của nhân viên y tế và đã xử lý kỷ luật.

Tối 21/7, Bộ Y tế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, làm rõ thông tin “tiêm vaccine không cần đăng ký”, chiều cùng ngày, lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả các cơ sở tiêm chủng vaccine trong cả nước rà soát danh sách đối tượng tiêm theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ và Quyết định 3355 của Bộ Y tế; thực hiện tiêm đảm bảo “tiêm đến đâu an toàn đến đó”.

Cùng ngày, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước chấn chỉnh công tác tiêm chủng.

Liên quan đến việc một hoa khôi khoe hình ảnh tiêm chủng tại Bệnh viện Hữu nghị mà không cần đăng ký, Bộ Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Bộ làm rõ sự việc, Bệnh viện cũng đã điều chuyển công tác của nhân viên y tế và đã xử lý kỷ luật.

Vụ hoa khôi được tiêm vaccine nhờ, BV đã chuyển công tác, kỷ luật nhân viên y tế

Trong những ngày vừa qua, dư luận xôn xao về một hoa một số người khoe được tiêm vaccine trên mạng mà không cần đăng ký, không nằm trong nhóm đối tượng được ưu tiên.

Trên một số phương tiện truyền thông đăng tải một số người tiêm vaccine không cần đăng ký, không đúng đối tượng.

Ngay sau khi nhận được các thông tin này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vaccine theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ.

Thủ tướng cũng yêu cầu chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vaccine.

Vào sáng nay 20/7, thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Bộ làm rõ, yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc báo chí nêu. Báo cáo giải trình của Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị gửi về Thanh tra Bộ trước 10h ngày 21/7.

Liên quan đến việc tiêm vaccine tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, trong ngày 20/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin liên quan việc tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Bệnh viện khẩn trương giải trình cụ thể các thông tin trên, báo cáo về Văn phòng UBND TP trước 12 giờ ngày 21/7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo UBND TP.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy nhanh, tăng tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả. Các tỉnh, thành phố có dịch diễn biến phức tạp, ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên tiên Nghị quyết 21 và Quyết định 3355 của Bộ Y tế. Chủ tịch UBND tỉnh, TP quyết định các đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tế.

Minh Thư