Cơ quan chức năng thông tin lý do người phụ nữ thuộc diện F1 chống đối lực lượng chức năng, cố thủ trong nhà nhiều giờ không chịu đi cách ly tập trung.

Trưa 27/5, trả lời VTC News, ông Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang ( tỉnh Bắc Giang) cho biết, hiện thành phố đã giao công an xem xét xử lý trường hợp F1 Phạm Thị Q. (SN 1977, trú tại tổ 6, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang) chống đối lực lượng chức năng khi được yêu cầu đi cách ly tập trung. Ông Hoan cho biết nếu đủ căn cứ khởi tố thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố hoặc xử phạt hành chính.

Trước sự việc trên, bà Nguyễn Hải Yến, Chủ tịch UBND phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) cho biết, qua điều tra, truy vết xác định Phạm Thị Q. có tiếp xúc với 1 ca dương tính SARS-CoV-2.

Trước đây bà Phạm Thị Q. có sinh hoạt trong "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ". Người phụ nữ này cố thủ trong nhà không đi cách ly tập trung do bận phải cầu nguyện. Hiện tai UBND phường đang hoàn thiện hồ sơ, tham mưu lãnh đạo thành phố để xử lý trường hợp này.

Theo lãnh đạo UBND phường Trần Nguyên Hãn, ngày 25/5, sau khi nhận được thông tin về các trường hợp F1 trên địa bàn là ông Phạm V.T. (SN 1952; là bố của bà Q.) và Phạm Thị Q., phường đã cử tổ công tác đến thông báo cho ông T. và bà Q. làm việc, điều tra dịch tễ.

Ngày 26/5, ông T. đã chấp hành thực hiện việc khai báo y tế nhưng bản thân bà Q. không tự giác khai báo, khi cơ quan có thẩm quyền đến làm việc tại gia đình thì người này khai báo không thành khẩn, khi có quyết định đi cách ly tập trung của Chủ tịch UBND TP Bắc Giang thì người này không chấp hành dẫn tới tổ công tác phải cưỡng chế theo quy định.

Vì sao người phụ nữ ở Bắc Giang cố thủ nhiều giờ không chịu đi cách ly? - 1
Lực lượng chức năng phải dùng xe thang đưa người lên tầng 3 cưỡng chế trường hợp F1 đi cách ly.

Khoảng 16h ngày 26/5, tổ công tác gồm Đội trưởng đội An ninh Công an TP, Trưởng Công an phường, Trưởng trạm Y tế, cảnh sát khu vực, cán bộ tổ dân phố 6 đến làm việc và thực hiện lấy mẫu test nhanh của ông T. và bà Q. Kết quả cho thấy 2 người đều âm tính với SARS-CoV-2.

Cơ quan chức năng làm công tác tuyên truyền vận động hai người này chuẩn bị tư trang để đi cách lý tập trung nhưng chỉ có ông T. chấp hành còn bà Q. thì nói là không chấp hành và biện giải cơ quan chức năng phải đưa ra các chứng cứ. Khi tổ công tác đưa ra các chứng cứ, bà Q. nói là xin ở nhà cầu nguyện xong mới đi. Sau đó lên tầng 3 chốt cửa.

Đến 17h 30 cùng ngày, sau khi Chủ tịch UBND phường thông báo Quyết định của Chủ tịch UBND TP về việc đưa đi cách ly tập trung thì chỉ có ông T. chấp hành, còn bà Q. vẫn chốt cửa ở trong tầng 3 tiếp tục cầu khấn.

Sau nhiều giờ thuyết phục không được, đến khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, lực lượng chức năng quyết định thực hiện phương án cưỡng chế đối với bà Q.

Trong quá trình cưỡng chế đưa bà Q. xuống tầng 1, lợi dụng cầu thang hẹp, bà Q. lấy nhiều lý do như phải cầu nguyện, đau chân gây ra nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.

"Sau khi ông T. và bà Q. được đưa đi, lực lượng chức năng đã phong tỏa và phun khử khuẩn toàn bộ khu vực số nhà 13, ngõ 7, đường Nguyễn Nghĩa Lập, tổ 6, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang; Ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với 7 thành viên trong gia đình có tiếp xúc trực tiếp với ông T. và bà Q.; Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên hệ thống loa truyền thanh, xe lưu động, thông tin trên các trang nhóm Zalo, Facebook để tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần gồm F2, F3 liên quan đến F1 Phạm V. T. và Phạm Thị Q.", bà Nguyễn Hải Yến cho biết thêm.

Vì sao người phụ nữ ở Bắc Giang cố thủ nhiều giờ không chịu đi cách ly? - 2
Lực lượng chức năng thành phố Bắc Giang đã rất vất vả để đưa trường hợp Phạm Thị Q. đi cách ly tập trung.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Trần Nguyên Hãn cũng đề xuất Chủ tịch UBND TP Bắc Giang có hình thức xử lý đối với Phạm Thị Q. về hành vi vi phạm hành chính: Hành vi không khai báo hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân.

Ngoài ra, bà Q. còn có hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.

F1 cố thủ trên tầng 3 không đi cách ly, Bắc Giang điều xe thang tới cưỡng chế F1 cố thủ trên tầng 3 không đi cách ly, Bắc Giang điều xe thang tới cưỡng chế

Dù được tuyên truyền vận động cách ly tập trung nhưng F1 Phạm Thị Q. vẫn cố thủ trên tầng 3, khiến cơ quan chức ...

https://vtc.vn/vi-sao-nguoi-phu-nu-o-bac-giang-co-thu-nhieu-gio-khong-chiu-di-cach-ly-ar614739.html

vtc.vn