Ngày 18/8, Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cho biết, đang phối hợp với Cơ quan an ninh thuộc Công an TP Hồ Chí Minh truy tìm người đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội (Facebook) về một người phụ nữ ở TP Thủ Đức sau khi tiêm vaccine Trung Quốc tử vong...

Trước đó trên mạng xã hội (Facebook), một tài khoản Facebook cá nhân đăng tải thông tin kèm di ảnh, cáo phó của bà V.T.T.T (SN 1971, ngụ TP Thủ Đức) với nội dung tiêm vaccine Trung Quốc ngừa COVID-19 tử vong.

Hàng loạt các trang cá nhân và các Fanpage có lượng người theo dõi lớn đã chia sẻ lại thông tin này với cùng nội dung “Tử vong sau khi tiêm vaccine Trung Quốc, mọi người cảnh giác khi tiêm”.

Những thông tin trên đã tạo ra những bình luận không tốt, gây tâm lý lo lắng cho những người chưa tiêm ngừa vaccine phòng chống COVID-19.

Truy tìm người đăng thông tin sai sự thật về việc tiêm vaccine Trung Quốc tử vong -0

Nội dung đăng tải sai sự thật trên mạng xã hội.

Vào cuộc điều tra, Công an TP Thủ Đức phối hợp với Cơ quan an ninh thuộc Công an TP Hồ Chí Minh xác định thông tin trên là bịa đặt, sai sự thật. Một số Fanpage như “Tôi là dân quận 8” sau khi chia sẻ đã nhanh chóng tháo gỡ bài .

Qua xác minh được biết, di ảnh và cáo phó mà các đối tượng đăng tải, nạn nhân là bà V.T.T.T (SN 1971, ngụ TP Thủ Đức). Ông V, chồng bà T cho biết, ngày 5/8, vợ chồng ông và những người trong khu vực đã đến UBND phường Tam Bình tiêm ngừa COVID-19. Tại điểm tiêm, cán bộ phường thông báo là tiêm vaccine AstraZeneca.

Truy tìm người đăng thông tin sai sự thật về việc tiêm vaccine Trung Quốc tử vong -0

Giấy xác nhận thời điểm bà T tiêm vaccine AstraZeneca .

Sau khi tiêm, nghỉ tại chỗ hơn 30’ không có biểu hiện gì bất thường nên vợ chồng ông V về nhà. Bà T vẫn sinh hoạt bình thường không có triệu chứng gì. Ngày 15/8, bà T cảm thấy khó thở nên được gia đình chở vào Bệnh viện TP Thủ Đức cấp cứu, tuy nhiên bà T không qua khỏi. Xét nghiệm nhanh, bà T dương tính với SARS-CoV-2.

Nói về những thông tin xuyên tạc trên, ông V cho hay, bà T thời điểm trên cả 2 vợ chồng ông đều tiêm vaccine AstraZeneca, không có chuyện vợ ông tử vong sau khi tiêm vaccine Trung Quốc. Ông V mong muốn mọi người không nên lấy sự đau buồn của gia đình ông để tạo ra những thông tin sai sự thật đăng tải trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch chung của thành phố.

Anh Thư

Người Trung Quốc làm việc ở Bình Phước vui mừng khi được tiêm vaccine phòng COVID-19 Người Trung Quốc làm việc ở Bình Phước vui mừng khi được tiêm vaccine phòng COVID-19
Hoàn thành tiêm vaccine cho 777 triệu người, Trung Quốc tự tin kiểm soát dịch Hoàn thành tiêm vaccine cho 777 triệu người, Trung Quốc tự tin kiểm soát dịch