Thông tin trên các trang mạng của Trung Quốc cho biết nước này có thể sẽ sớm hạ thủy tàu khu trục tàng hình Type 055 thứ 8.

Hình ảnh đăng tải trên Weibo và Wechat cho thấy khu trục hạm Type 055 thứ 8 đang được sơn mới tại một xưởng đóng tàu ở Đại Liên. Cư dân mạng Trung Quốc tin rằng con tàu nặng 12.000 tấn sẽ sớm được hạ thủy.

Tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia, có thể sẽ mất tới 3 năm để tất cả 8 tàu trong lớp Type 055 đi vào hoạt động. Thậm chí, nhiều khả năng 5 năm nữa nhóm tàu này mới có thể sẵn sàng chiến đấu.

trung quoc co the sap ha thuy them khu truc ham ten lua type 055
Hình ảnh mới nhất về tàu khu trục tàng hình Type 055 thứ 8. (Ảnh: Weibo)

Lu Li Shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan cho rằng nguyên nhân dẫn tới điều này xuất phát nhu cầu khắc phục các vấn đề điện từ của các tàu chiến.

“Không giống như các tàu khu trục khác được trang bị các thiết bị ăng ten phức tạp trên cột buồm, Type 055 có cột buồm tích hợp tiên tiến cho phép nó giao tiếp với các nền tảng khác. Nhưng điều đó có nghĩa là cần thêm thời gian để chúng trải qua các bài kiểm tra phức tạp và toàn diện trước khi có thể gia nhập hạm đội", ông Shih nói.

Lớp Type 055 dài 180m, rộng 20m, là thiết kế phát triển từ lớp tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Type 052D Lữ Dương III, nhưng lớn hơn 1/3 và lượng giãn nước hơn 10.000 tấn.

Hồi tháng 5, Trung Quốc cho hạ thủy khu trục hạm Type 055 thứ 7 tại nhà máy đóng tàu Trường Hưng – Giang Nam ở Thượng Hải.

4 tháng tước đó, Nanchang, chiếc Type 055 đầu tiên chính thức đi vào hoạt động sau 2 năm rưỡi hạ thủy. Nanchang, có lượng choán nước 12.000 tấn đã trải qua các thử nghiệm trên biển và hệ thống vũ khí suốt 8 tháng trước khi chính thức gia nhập biên chế Hải quân Trung Quốc.

Tàu được trang bị vũ khí phòng không, chống tên lửa, chống hạm và chống ngầm. Nanchang được coi là một trong những tàu tiên tiến nhất thế giới thuộc loại này - chỉ đứng sau tàu lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ.

Các nhà quan sát mới đây cũng phát hiện chiếc Type 055 thứ 2 khởi hành từ Đại Liên trong cuộc thử nghiệm trên biển hôm 21/8. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy nó sắp gia nhập hạm độicủa Trung Quốc.

Ngoài các nhóm tấn công tàu sân bay, Trung Quốc sẽ thành lập 3 nhóm tấn công đổ bộ gồm tàu đổ bộ Type 075 và tàu khu trục Type 055 trang bị pháo năng lượng cao được nâng cấp, theo SCMP.

Cập nhật mới nhất vụ đâm tàu cháy ngùn ngụt trên sông Dương Tử Cập nhật mới nhất vụ đâm tàu cháy ngùn ngụt trên sông Dương Tử
Hải quân Thái Lan sắp được cấp thêm 713 triệu USD mua tàu ngầm Trung Quốc Hải quân Thái Lan sắp được cấp thêm 713 triệu USD mua tàu ngầm Trung Quốc
Chuyên gia: Lo ngại Trung Quốc, các nước Thái Bình Dương mua 32 tỉ USD vũ khí Mỹ Chuyên gia: Lo ngại Trung Quốc, các nước Thái Bình Dương mua 32 tỉ USD vũ khí Mỹ

https://vtc.vn/trung-quoc-co-the-sap-ha-thuy-them-khu-truc-ham-ten-lua-type-055-ar565422.html

vtc.vn