Người thân và giới chức hy vọng tìm thấy thêm người sống sót trong 156 nạn nhân mất tích dưới chung cư sập ở Florida, khi số người chết tăng lên.

Leo Soto ngày 26/6 tới Surfside, thị trấn ven biển gần thành phố Miami thuộc bang Florida, để ngóng tin về Nicole "Nicky" Langesfeld, người bạn từ thời trung học. Langesfeld sống cùng bạn trai Luis Sadovnic tại tầng 8 chung cư Champlain Towers, tòa nhà 12 tầng bất ngờ bị sập lúc rạng sáng 24/6.

"Chúng tôi vẫn trông chờ vào phép màu", Soto nói, khi chiến dịch tìm kiếm cứu nạn vẫn tiếp tục và các chuyên gia tin rằng họ vẫn có cơ hội tìm thấy người sống sót mắc kẹt trong các "túi khí" giữa những lớp bê tông chồng lên nhau của tòa nhà đổ sập.

Các đội tìm kiếm cứu hộ đã tìm thấy thêm một nạn nhân thiệt mạng trong đống đổ nát của chung cư 12 tầng bị sập, người đứng đầu hạt Miami-Dade Daniella Levine Cava nói trong cuộc họp báo ngày 26/6.

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là tiếp tục tìm kiếm và cứu được càng nhiều người càng tốt", Levine Cava nói và cho biết đã phát hiện thêm một số thi thể, đồng thời xác định được danh tính ba nạn nhân và thông báo cho thân nhân của họ.

Giới chức địa phương xác định 156 người mất tích sau vụ sập chung cư. Lực lượng cứu hỏa đã khống chế được các đám cháy âm ỉ dưới đống đổ nát và giảm bớt hạn chế đối với hoạt động tìm kiếm nạn nhân của lực lượng cứu hộ.

Trông chờ phép màu trong vụ sập chung cư 12 tầng
Hiện trường vụ sập chung cư 12 tầng tại thị trấn Surfside thuộc bang Florida của Mỹ ngày 24/6. Ảnh: AP.

Các nhân viên cứu hộ sử dụng chó nghiệp vụ và máy quét hồng ngoại để tìm kiếm người mất tích, đồng thời điều thiết bị hạng nặng tới tháo dỡ các tảng bê tông.

"Điều lớn nhất giờ là hy vọng", cảnh sát trưởng Alan Cominsky cho biết. "Đó là những gì đang thúc đẩy chúng tôi. Đây là một tình huống cực kỳ khó khăn".

Giới chức địa phương đang hỗ trợ thực phẩm và tìm chỗ ở mới cho cư dân sống tại khu vực chịu ảnh hưởng vì vụ sập chung cư. Các chuyên gia tìm kiếm cứu nạn làm việc luân phiên tại hiện trường với số lượng nhân sự hạn chế để ngăn xảy ra thêm đổ sập. Israel và Mexico đã điều đội cứu hộ đến hỗ trợ lực lượng địa phương.

Chung cư Champlain Towers tại thị trấn Surfside, được xây năm 1981, đổ sập vào 2h sáng 24/6 khi phần lớn cư dân bên trong đang ngủ. Một báo cáo từ năm 2018 cho biết một kỹ sư tìm thấy bằng chứng về hư hỏng kết cấu lớn dưới sàn hồ bơi và tình trạng bê tông xuống cấp trong tầng hầm để xe của tòa chung cư.

Video trích xuất từ camera an ninh cho thấy toàn bộ một mặt của tòa nhà bất ngờ tách thành hai phần rồi sụp xuống, những đám bụi lớn bay lên. Các quan chức cho biết tòa nhà có 130 căn hộ, khoảng 80 trong số này có người ở. Khoảng một nửa tòa nhà đã sập.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Ảnh trước và sau vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ Ảnh trước và sau vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ

Hai ảnh được chụp trước và sau vụ sập chung cư ở thành phố Miami Beach cho thấy sự tàn phá khủng khiếp trong tai ...