Sau hơn một tháng thực hiện Chỉ thị 18, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tạm ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp. Số ca mắc mới tăng nhẹ trở lại trong thời gian gần đây. Mỗi ngày ghi nhận trên dưới 1.000 F0.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ngày 8/11, cấp độ dịch của thành phố ở cấp độ 2; có 13/22 địa phương cấp độ 1, 7/22 địa phương cấp độ 2, 2/22 địa phương cấp độ 3. Có 3 địa phương tăng cấp độ dịch so với tuần trước là quận 10 từ cấp 1 tăng lên cấp 2, huyện Cần Giờ từ cấp 1 tăng lên cấp 3, huyện Nhà Bè từ cấp 2 tăng lên cấp 3.

Mới đây, xã Xuân Thới Thượng và xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) đã xuất hiện 9 ổ dịch COVID-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều động đội phản ứng nhanh đến để tìm nguyên nhân. HCDC yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện khẩn trương xử lý các ổ dịch cộng đồng.

Sở Y tế thành phố cũng đã phối hợp Cục Quân y điều động 15 trạm y tế lưu động từ quận Bình Tân đến tăng cường cho huyện Hóc Môn. Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Hồi sức - Bệnh viện (BV) Trung ương Huế và BV dã chiến số 14 tăng cường hội chẩn và hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 nặng cho BV huyện Hóc Môn.

Theo HCDC, các ổ dịch tại xã Bà Điểm và xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn có ít nhất 2 hộ gia đình có F0 trong cùng khu vực và có giao tiếp với nhau. Nơi đây đã từng là ổ dịch trong 3 tháng trước đó. Lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 729 người dân, đã phát hiện thêm 81 trường hợp dương tính với SARS-COV-2.

Tại huyện Bình Chánh, theo Trung tâm Y tế huyện, từ đầu tháng 10 đến nay toàn huyện có 6.201 ca F0 được phát hiện bằng test nhanh kháng nguyên và RT-PCR. Số ca F0 cao nhất thuộc 3 xã: Vĩnh Lộc A, Phạm Văn Hai và Lê Minh Xuân. Nguyên nhân do sự hoạt động trở lại của các khu công nghiệp tại đây. Đa số các ca bệnh phát hiện tại huyện nằm trong các khu nhà trọ.

Tại quận 12 và huyện Nhà Bè, các ca nhiễm mới cũng tập trung ở địa bàn có khu công nghiệp. Tính từ 23/10 đến nay, quận 12 đã ghi nhận hơn 8.000 trường hợp F0. Riêng tại phường Hiệp Thành ghi nhận hơn 1.200 F0. Đây là phường duy nhất của quận có khu công nghiệp. Các ca nhiễm mới tập trung chủ yếu ở công nhân, người dân sống ở các khu nhà trọ.

Đối với huyện Nhà Bè, các F0 mới hầu hết cũng xuất phát từ 2 khu công nghiệp lớn là Hiệp Phước và Long Hậu. Hiện huyện Nhà Bè có 770 ca F0 đang được cách ly và điều trị tại nhà, trong đó có 395 ổ dịch hộ gia đình, 19 ổ dịch cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, huyện Nhà Bè có nhiều khu công nghiệp, lại có cảng biển, biến động dân cư cao nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh COVID-19 sẽ cao. Trong bối cảnh công nhân cư ngụ tập trung tại các khu trọ là nguồn lây nhiễm nguy cơ cao, đòi hỏi phải có biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ tại các khu công nghiệp và khu nhà trọ công nhân.

TP Hồ Chí Minh: Số F0 liên tục tăng và xuất hiện nhiều ổ dịch mới

Nguyễn Cảnh

Thêm 4.899 F0, hơn 39.700 trẻ em ở TP Hồ Chí Minh tiêm vaccine phòng COVID-19 Thêm 4.899 F0, hơn 39.700 trẻ em ở TP Hồ Chí Minh tiêm vaccine phòng COVID-19
TP Hồ Chí Minh công khai nơi xét nghiệm COVID-19 và giá cả TP Hồ Chí Minh công khai nơi xét nghiệm COVID-19 và giá cả