Họp thượng đỉnh trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hai bên hợp tác hòa bình.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên với Tổng thống Joe Biden vào sáng nay 16/11 (theo giờ Việt Nam), ông Tập Cận Bình gọi ông Joe Biden là người “bạn cũ”, cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi và hợp tác để giải quyết những thách thức trước mắt.

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh, mối quan hệ Trung - Mỹ "lành mạnh và ổn định" là cần thiết để "thúc đẩy sự phát triển tương ứng của hai nước và bảo vệ môi trường quốc tế hòa bình và ổn định".

“Trung Quốc và Mỹ nên tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại trong hòa bình và theo đuổi hợp tác đôi bên cùng có lợi”, ông Tập Cận Bình nói.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Ông Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác hòa bình - 1
Ông Tập Cận Bình và ông Joe Biden hội đàm trực tuyến. (Ảnh: Reuters)

Ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ sẵn sàng làm việc với ông Biden để xây dựng sự đồng thuận và thực hiện các bước nhằm đưa quan hệ hai nước tiến lên theo “chiều hướng tích cực".

Về phần mình, khi bắt đầu cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc, ông Biden nói: "Có lẽ tôi nên bắt đầu một cách nghiêm túc hơn, dù ngài và tôi trước đây chưa bao giờ nghiêm túc với nhau như vậy".

Ông Biden nói rằng, lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc phải đảm bảo quan hệ hai bên không rơi vào xung đột công khai, bằng cách thiết lập các "hành lang an toàn". Tổng thống Biden cũng đề cập tới các vấn đề Washington quan ngại như các vấn đề ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đây được xem là cuộc hội đàm sâu rộng nhất giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng. Cuộc gặp này được kỳ vọng đặt ra các quy tắc đối với cạnh tranh Mỹ - Trung trong tương lai.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện bất đồng trên loạt vấn đề về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, các quy tắc thương mại và cạnh tranh, kho vũ khí hạt nhân ngày càng mở rộng của Bắc Kinh và việc gia tăng áp lực đối với Đài Loan…

KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)

Căng thẳng phủ mờ triển vọng thượng đỉnh Mỹ - Trung Căng thẳng phủ mờ triển vọng thượng đỉnh Mỹ - Trung
Khó có đột phá thương mại tại thượng đỉnh Mỹ - Trung Khó có đột phá thương mại tại thượng đỉnh Mỹ - Trung