Tối hôm tướng Man cùng đồng đội trở về từ Rào Trăng trên chiếc xe cứu thương, trời Huế mưa tầm tã.

Nhưng buổi sáng tiễn đưa ông về với quê hương, Huế hửng nắng. Hàng trăm người dân, chiến sĩ đứng dọc 2 bên đường đoạn từ Bệnh viện Quân y 268 đến quốc lộ 1A chỉ để nhìn theo xe của vị thiếu tướng, vẫy tay tiễn biệt.

thieu tuong nguyen van man da ve voi que huong
Linh cữu thiếu tướng Nguyễn Văn Man được đưa về nhà. Ảnh: Việt Linh.

Đoàn xe vừa về đến Quảng Bình, trời lại mưa. Mưa lớn liên tục khiến cho con đường Đặng Văn Ngữ trước cửa nhà ông ngập đến đầu gối. Dù vậy, ngay từ đầu ngõ, hàng trăm người mặc áo mưa, che dù, mặt mũi ướt nhẹp đã đứng sát mép hai bên đường, hướng mắt về đoàn xe đưa linh cữu thiếu tướng.

Sau bao ngày đi xa, cuối cùng, thiếu tướng Man cũng được về nhà trong nước mắt tiếc thương của người dân Quảng Bình.

Nước mắt bà Bình không ngừng rơi. Bà đứng chờ chồng trước cửa, mắt nhìn trống không, lảo đảo khi bước qua cánh cổng mà bà hay vẫy chào chồng trước mỗi lần ông đi công tác.

“Đừng chú nhé, đừng nhé… Cả tỉnh, các nơi, tất cả đang gồng mình với lũ… Xin các bác, các chú cho chị đưa anh về nhà”.

thieu tuong nguyen van man da ve voi que huong
Bà Trần Thị Quảng Bình (vợ tướng Man). Ảnh: Việt Linh.

Đó là dòng tin nhắn mà bà Bình gửi cho các chiến sĩ tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình khi được đề nghị tổ chức lễ tang cấp tỉnh cho thiếu tướng Man. Bà giải thích rằng bà chỉ muốn lễ tang cho chồng diễn ra thật giản dị như chính con người ông, nhất là trong khi các tỉnh miền Trung đang gánh chịu trận mưa lũ lịch sử. Như mong muốn của bà, lễ tang của thiếu tướng Man được tổ chức ngay tại căn nhà ở số 41 Đặng Văn Ngữ (TP Đồng Hới).

Khoảng 16h ngày 18/10 - một giờ trước khi đoàn xe đưa linh cữu của thiếu tướng Man về tới nhà, ông Nguyễn Quốc Khâm (anh trai ông Man) mới dám đưa người mẹ 95 tuổi về nhà.

“Lúc vừa biết tin anh Man gặp nạn, tôi phải đưa mẹ từ nhà anh Man lên nhà tôi ngay. Không ai dám cho bà biết, sợ bà không chịu được”, ông Khâm nói, giọng đầy tâm tư.

thieu tuong nguyen van man da ve voi que huong
Người thân viếng thiếu tướng Man. Ảnh: N.T.H.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man dành phần lớn thời gian ở đơn vị tại TP Vinh (Nghệ An), ít khi về nhà. Hôm 12/9, khi ông chỉ huy đoàn của Quân khu 4 vào Rào Trăng, tướng Man cũng đi thẳng từ Vinh vào Huế chứ không kịp rẽ qua nhà chào mẹ già, vợ con. Có lẽ khi đó, ông nghĩ rằng mình chỉ đi công tác một vài ngày rồi về.

Nhìn thấy linh cữu con được đồng đội khiêng vào nhà, cụ Nguyễn Thị Dũy (mẹ ông Man) khóc ngất đi. Người mẹ già tóc bạc trắng ngồi trước di ảnh con trai.

“Man ơi! Man!”, người mẹ già liên tục khóc gọi tên con trai đã khuất. Đến hôm nay, bà mới có lời giải cho sự vắng mặt và im lặng của con suốt những ngày trước đó.

Là con út trong 6 anh em, ông Man nhận trách nhiệm chăm sóc mẹ già. Khi ông Nguyễn Văn Tiu (bố ông Man) ra đi, ông Man trở thành điểm tựa tinh thần cho bà Dũy. Thế nhưng nay, điểm tựa ấy đã không còn.

“Từ hôm nghe tin anh Man, tôi cứ phải bịa hết chuyện này đến chuyện khác để cho bà yên tâm an dưỡng, ăn uống bình thường. Phải tới lúc về đến đây, bà mới biết Man đã không còn”, ông Khâm kể, bờ vai rũ xuống.

thieu tuong nguyen van man da ve voi que huong
Lễ viếng thiếu tướng, liệt sĩ Nguyễn Văn Man diễn ra từ 20h ngày 18/10 đến 12h ngày 20/10 tại nhà riêng ở 41 Đặng Văn Ngữ (TP Đồng Hới, Quảng Bình). 13h30 ngày 20/10, thiếu tướng sẽ được an táng tại nghĩa trang vào hồi 14h30 cùng ngày.

Phóng viên (t/h)

Chuyến cứu nạn cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man Chuyến cứu nạn cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man
Hình ảnh cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và 12 thành viên đoàn cứu nạn Hình ảnh cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và 12 thành viên đoàn cứu nạn
Đề nghị thăng quân hàm cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và 12 cán bộ hy sinh Đề nghị thăng quân hàm cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và 12 cán bộ hy sinh

Nghề nghiệp & Cuộc sống