Thái Lan, Indonesia dự kiến sẽ phát triển thuốc viên kháng virus molnupiravir để điều trị COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng.

Bộ Y tế Thái Lan hôm 14/1 cho biết nước này đã lên kế hoạch phát triển thuốc viên kháng virus molnupiravir để chống lại virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng.

Thuốc molnupiravir trị COVID-19 dành cho bệnh nhân là người trưởng thành, có nguy cơ tiến triển bệnh nặng. Thuốc này được hợp tác phát triển bởi công ty Merck&Co và Ridgeback Biotherapeutics có trụ sở tại Mỹ.

Thái Lan, Indonesia phát triển thuốc viên điều trị COVID-19 - 1
(Ảnh minh họa)

Theo đó, Thái Lan dự định sẽ cùng các nước khác trong khu vực, bao gồm cả Bangladesh, lên kế hoạch sản xuất các phiên bản khác của thuốc.

“Đối với molnupiravir, Tổ chức Dược phẩm Chính phủ có kế hoạch hợp tác phát triển với Viện Nghiên cứu Chulabhorn", Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này cũng có kế hoạch phát triển molnupiravir với sự hợp tác của công ty dược phẩm PT Amarox Pharma Global, bắt đầu từ tháng 4 hoặc tháng 5.

Indonesia đã phê duyệt molnupiravir để sử dụng khẩn cấp trong tuần này và 400.000 viên thuốc đã được chuyển đến nước này. Còn Thái Lan đã đặt hàng 50.000 liệu trình molnupiravir từ Merck và đang thảo luận với Pfizer về 50.000 liệu trình Paxlovid của họ.