Trung Quốc chỉ trích Anh có "ý định xấu xa" sau khi tàu khu trục của hải quân Anh đi qua eo biển Đài Loan hôm 27/9.

“Hành vi này chứa đựng những ý định xấu xa và làm tổn hại đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”, tờ People's Daily dẫn lời Bộ chỉ huy chiến khu miền Đông của Trung Quốc cho hay, đồng thời nhấn mạnh lực lượng không quân và hải quân của Trung Quốc đã được lệnh "theo dõi và cảnh báo" tàu HMS Richmond.

“Lực lượng chỉ huy chiến khu Đông luôn duy trì mức độ cảnh giác cao và kiên quyết chống lại mọi lời đe dọa và khiêu khích”, People's Daily dẫn lời chính quyền Bắc Kinh cho biết.

Tàu chiến Anh đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc tố có ‘ý đồ xấu xa’ - 1
Tàu chiến Anh HMS Richmond. (Ảnh: Tài khoản Twitter của tàu HMS Richmond)

Phản ứng của Trung Quốc diễn ra sau thông báo trên mạng xã hội Twitter hôm 27/9, đại diện Khinh hạm HMS Richmond (F239) thuộc Hải quân Hoàng gia Anh cho biết đang trên đường Biển Đông sau khi kết thúc các hoạt động quân sự chung với các đối tác và đồng minh ở vùng biển Hoa Đông.

Thời gian qua, Trung Quốc nhiều lần lên tiếng chỉ trích tàu chiến Mỹ hiện diện thường xuyên tại eo biển Đài Loan. Cuối tháng 8, Bắc Kinh tố cáo Washington “phá hoại sự ổn định” ở eo biển Đài Loan sau khi hai tàu chiến Mỹ (tàu khu trục Arleigh Burke và USS Barry) đi qua eo biển này.

Gần đây, Anh có các động thái thể hiện sự xoay trục của nước này sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hôm 15/9, Anh, Australia và Mỹ đã chính thức công bố thiết lập liên minh an ninh AUKUS, lấy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương làm trọng tâm.

Kông Anh ( Nguồn Sputnik )

Tàu chiến Đức sẽ thăm Việt Nam khi đến Biển Đông Tàu chiến Đức sẽ thăm Việt Nam khi đến Biển Đông
Ẩn ý của Đức khi đưa tàu chiến tới Biển Đông sau 2 thập kỷ Ẩn ý của Đức khi đưa tàu chiến tới Biển Đông sau 2 thập kỷ