Quốc tế
04/08/2021 14:53Ẩn ý của Đức khi đưa tàu chiến tới Biển Đông sau 2 thập kỷ
Việc Hải quân Đức điều khinh hạm Bayern (Bavaria) đến hoạt động tại khu vực Thái Bình Dương được giới chức Đức tuyên bố hôm 2/8, theo đó con tàu sẽ bám sát các tuyến đường thương mại chung.
Khinh hạm Bayern dự kiến sẽ đi qua Biển Đông vào giữa tháng 12, trong chuyến hành trình kéo dài 7 tháng tới các nước Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua khu vực này kể từ năm 2002.

Việc đưa tàu chiến tới khu vực được cho là bước cụ thể hóa tầm nhìn chiến lược về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của chính phủ bà Merkel. Ảnh: DPA
Nói về lý do của sứ mệnh này, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn luật pháp hiện hành được tôn trọng, các tuyến đường biển có thể đi lại tự do, các giá trị chung được bảo vệ và hoạt động thương mại tuân theo các quy tắc công bằng".
"Đối với các đối tác của chúng tôi tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thực tế là những tuyến đường biển không còn rộng mở và an toàn nữa, và những yêu sách chủ quyền đối với lãnh thổ đang được áp đặt bởi luật "lẽ phải thuộc về kẻ mạnh", bà Kramp-Karrenbauer nói.
Tuy nhiên, bà Kramp-Karrenbauer khẳng định sứ mệnh không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào và lưu ý rằng Đức đã đề nghị đến thăm một bến cảng của Trung Quốc "để duy trì đối thoại".
Song, Reuters dẫn nguồn tin giới chức Đức cho rằng, chuyến đi của tàu Bayern tới Biển Đông nhằm nhấn mạnh rằng Đức không chấp nhận các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở khu vực này.
Trong khi đó, SCMP nhận định, việc Đức đưa tàu chiến tới khu vực được cho là bước cụ thể hóa tầm nhìn chiến lược về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được chính quyền của Thủ tướng Angela Merkel công bố vào tháng 9/2020.
Ngoại trưởng Đức hôm 1/8 từng nêu rõ: "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là nơi sẽ quyết định sự định hình trật tự quốc tế trong tương lai. Chúng tôi muốn giúp định hình trật tự đó và chịu trách nhiệm về trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".
Hồi tháng 4, nhà phân tích cấp cao Helena Legarda thuộc Viện nghiên cứu Mercator về Trung Quốc ở Berlin cho rằng, kế hoạch đưa tàu chiến đến Biển Đông của Đức gần như là "động thái mang tính biểu tượng", nhưng sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Kinh rằng Berlin đang có lập trường hơn và sẵn sàng đối đầu chủ động hơn với những yêu sách về biển của Trung Quốc trong khu vực.
An Nhiên
- Quy mô tuyến metro kết nối sân bay Long Thành - Tân Sơn Nhất sắp khởi công (1 giờ trước)
- Iran đề xuất Mỹ mở lại eo biển Hormuz, hoãn đàm phán hạt nhân (3 giờ trước)
- Miền Bắc đón không khí lạnh, mưa dông trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (4 giờ trước)
- Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Cơ hội và thách thức với tân “thuyền trưởng” Hoàng Văn Phúc (4 giờ trước)
- Thị trường ô tô Việt Nam bứt phá mạnh mẽ nhờ xe điện (5 giờ trước)
- “Thương chiến” công nghệ lõi Mỹ - Trung nóng trở lại (5 giờ trước)
- Nhà đầu tư lỗ gần 6 triệu đồng mỗi lượng sau một tuần mua vàng (5 giờ trước)
- Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng năm thứ 11 liên tiếp, đạt gần 2.900 tỷ USD (5 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Brentford vòng 34 giải Ngoại hạng Anh (5 giờ trước)
- NASA hé lộ kết quả ban đầu từ Artemis II: Orion và SLS hoạt động hoàn hảo (5 giờ trước)