Riêng trong tháng 7, sẽ có khoảng hơn 12 triệu sẽ được chuyển cho các địa phương đang có dịch, các tỉnh, thành phố là đầu tàu kinh tế.

Chiều 25/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời ý kiến của các ĐBQH trong phiên thảo luận kinh tế, xã hội tại Quốc hội.

Theo Bộ trưởng, đại dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp gây ra những tổn thất về sức khỏe, tính mạng và kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ cuối tháng 4, tấn công vào khu kinh tế trọng tâm phía Bắc và hiện nay là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có thể kéo dài tác động sâu sắc tới đời sống kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân.

Tư lệnh ngành y tế cho biết để hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh miền Nam, Bộ Y tế đã huy động gần 7.000 nhân lực của trung ương và địa phương chi viện, thiết lập kho dã chiến để hỗ trợ các địa phương khi vượt quá khả năng.

Sẽ chuyển hơn 12 triệu liều vaccine COVID-19 cho các 'đầu tàu kinh tế' - 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

"Về tổng thể các địa phương đang nỗ lực cố gắng kiểm soát sớm tình hình và có những tín hiệu tích cực, khả quan", ông Long cho hay.

Về chiến lược vaccine, Bộ trưởng Long cho biết Việt Nam có thỏa thuận cung ứng vaccine đầu tiên vào tháng 9/2020 từ COVAX với 38,9 triệu liều. Tháng 11 hợp đồng ký với AstraZeneca với 30 triệu liều và một số hợp đồng cam kết thỏa thuận đã được ký kết với Pfizer, với Nga, và một số nước khác.

"Đến thời điểm hiện nay chúng ta đã có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Australia, Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều, đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021", người đứng đầu ngành y tế cho hay.

Bộ trưởng Long cho biết nhờ nỗ lực thúc đẩy và ngoại giao vaccine, riêng trong tháng 7 sẽ có khoảng hơn 12 triệu liều sẽ được chuyển cho các địa phương đang có dịch, các tỉnh, thành phố là 'đầu tàu kinh tế,' các tỉnh khác để tiêm cho các đối tượng ưu tiên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận vấn đề tiếp cận vaccine còn nhiều khó khăn do tình hình khan hiếm trên toàn cầu, khả năng sản xuất của các nhà máy có hạn, các trung tâm sản xuất vaccine của thế giới như Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nên dừng xuất khẩu vaccine cho các nước.

Về chuyển giao công nghệ, Tư lệnh ngành y tế thông tin hiện nay có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga, Mỹ, Nhật đã được ký kết. Với Nga, đã xong giai đoạn 1 gia công, đóng ống đã hoàn thành và đang được kiểm định chất lượng tại Nga, trong tháng 8 sẽ được đóng ống tại Việt Nam chuyển sang giai đoạn 2 chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay. Hợp đồng với Mỹ chuyển giao công nghệ vaccine với công nghệ cao nhất sẽ tiến hành thử nghiệm vào tháng 8; nhà máy sản xuất với quy mô đạt tới 200 triệu liều đã được triển khai xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022.

Từ Khóa: