Xã hội
24/07/2021 22:56Dự kiến tháng 8 hoàn thiện hồ sơ đăng ký vaccine Nanocovax
Tại cuộc họp trực tuyến về việc sản xuất vaccine phòng chống COVID-19 trong nước do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hôm 23/7, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Chính phủ đã báo cáo, làm rõ tiến độ, kết quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm, sản xuất vaccine trong nước thời gian qua.
Cụ thể, với vaccine Nanocovax do Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen phát triển, dự kiến các kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ được hoàn thành trong thời gian từ 4/8 đến 19/8/2021.
Bộ Y tế đã chỉ đạo và cử nhóm chuyên gia trong nước kết hợp cùng chuyên gia WHO đến hỗ trợ cho nhà sản xuất và nhóm nghiên cứu (Viện Pasteur TPHCM - Học viện Quân y) hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu, đánh giá sơ bộ các kết quả xét nghiệm tính sinh miễn dịch, hoàn thiện hồ sơ báo cáo và hồ sơ đăng ký để đệ trình các hội đồng xem xét thẩm định, dự kiến 15-20/8/2021.
![]() |
| Thủ tướng nhấn mạnh dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt cho lãnh đạo, chỉ đạo, sản xuất bằng được vacicne trong nước nhanh nhất. (Ảnh: Nhật Bắc) |
Với vaccine COVIVAX do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế nghiên cứu sản xuất, ngày 27/7 sẽ có kết quả đánh giá tính sinh miễn dịch, ngày 30/7/2021 nộp báo cáo giữa kỳ để chuyển sang giai đoạn 2. Có thể xem xét triển khai gối đầu giai đoạn 3 (vào tháng 9/2021) nhằm đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu.
Về chuyển giao công nghệ, Tập đoàn VinGroup đã tiếp cận đàm phán chuyển giao công nghệ với Công ty Acturus, Hoa Kỳ. Dự kiến tháng 8/2021 có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. Nhà máy dự kiến có công suất 100 đến 200 triệu liều/năm.
Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã ký thỏa thuận với Công ty Shionogi (Nhật Bản), chuẩn bị triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Dự kiến, tháng 6/2022 sẽ hoàn tất các hoạt động và đưa vaccine ra thị trường.
VABIOTECH và Công ty DS-Bio đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine Sputnik-V từ bán thành phẩm. Dự kiến, đến 10/8/2021 sẽ có kết quả kiểm định, sau đó có thể tiến hành đóng ống với quy mô 5 triệu liều/tháng (trong tháng 8/2021 có thể bắt đầu với tối thiểu 500.000 liều), tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế làm Tổ trưởng.
Dự kiến trong cuối tháng 7/2021, các chuyên gia WHO sẽ đến Việt Nam hỗ trợ Bộ Y tế về nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng, thẩm định đánh giá các vaccine sản xuất trong nước cũng như các vaccine chuyển giao công nghệ theo cả 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Nhiều nội dung kiến nghị đã được nêu ra và giải đáp tại cuộc họp, liên quan tới quy trình, thủ tục cấp phép, kinh phí nghiên cứu, thử nghiệm… Các đại biểu cũng kiến nghị sửa đổi các quy định liên quan cấp phép khẩn cấp phục vụ phòng chống đại dịch, nhấn mạnh có thể cắt giảm, rút gọn quy trình hành chính nhưng bảo đảm yêu cầu về chuyên môn.
| “Bống” Hồng Nhung tình nguyện tiêm thử vaccine Nano Covax
Hồng Nhung chia sẻ về việc cô vừa tiêm thử mũi đầu tiên của vaccine Nano Covax do Việt Nam sản xuất. |
| Ông chủ công ty Nanogen sản xuất vaccine Nanocovax made in Viet Nam là ai?
Nanogen là công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất vaccine trị COVID-19 thử nghiệm trên người, nhưng ông chủ thực sự của công ty ... |
| Bộ Y tế quyết định đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm vaccine COVID-19 Nano Covax
Hội đồng Đạo đức Quốc gia (Bộ Y tế) thống nhất với các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vaccine COVID-19 Nano Covax. |
- Điều chỉnh thời gian điều hành giá xăng dầu dịp Tết 2026 (20:02)
- Hoa đào nở sớm, người trồng thất thu (9 phút trước)
- Miền Bắc đón không khí lạnh vào đêm Giao thừa, mùng 1 Tết, trời mưa rét (1 giờ trước)
- Cúng tất niên xong có phải hóa vàng? (2 giờ trước)
- Lượng đăng ký xe điện tại Ấn Độ vượt 200.000 chiếc tháng thứ tư liên tiếp (3 giờ trước)
- Đỗ xe trên cao tốc để check-in: Thói quen 'tiện đâu dừng đó' chưa chấm dứt (3 giờ trước)
- Cá kho làng Vũ Đại tiền triệu hút khách, cao điểm tháng Tết kho hàng nghìn niêu (3 giờ trước)
- Vì sao không nên bật dậy ngay khi tỉnh giấc? (3 giờ trước)
- Giá bạc lao dốc trong sự ngỡ ngàng của nhà đầu tư (4 giờ trước)
- Hà Nội miễn phí đi xe buýt và tàu điện cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán (4 giờ trước)
