Xã Phú Cường, cửa ngõ vào huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, hàng ngày lưu lượng người và phương tiện qua lại rất đông. Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, Tam Nông là huyện duy nhất của tỉnh Đồng Tháp giữ vững, duy trì “vùng xanh” hơn 50 ngày…

Đó là nhờ công tác kiểm tra, phòng, chống dịch luôn được đặt lên hàng đầu, nhất là tại các chốt cửa ngỏ ra vào địa bàn. Bên cạnh sự cố gắng của tất cả các lực lượng, Công an xã Phú Cường đã rất nỗ lực, chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch hiệu quả, linh hoạt và nghiêm ngặt.

camera (1).jpg -0

Hai camera được trang bị kết nối wifi tại chốt kiểm soát để quan sát, phục vụ công tác kiểm tra.

Xã Phú Cường thành lập 4 chốt kiểm soát, trong đó có chốt phòng, chống dịch cấp huyện trên tỉnh lộ ĐT844, giáp ranh với xã Gáo Giồng (huyện Cao Lãnh). Trong thời gian diễn biến dịch bệnh, một số người dân vì mục đích cá nhân đã tìm mọi cách “thông chốt”. Vì vậy việc kiểm tra, kiểm soát giấy tờ và nhận diện người qua hết sức quan trọng.

Trung tá Đỗ Hoàng Dũng, Trưởng Công an xã Phú Cường cho biết: “Ban đầu, việc kiểm tra những người được phép vào địa bàn huyện bằng cách dừng phương tiện, người dân trực tiếp xuất trình các giấy tờ liên quan cho cán bộ trực chốt và giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Một số trường hợp khác, người dân được yêu cầu ngồi yên trên phương tiện, lực lượng làm nhiệm vụ đến trực tiếp kiểm tra. Tuy nhiên thực tế cho thấy việc tiếp xúc quá gần với người dân, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao”.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Phú Cường đã không ngừng nghiên cứu tìm ra cách làm hay, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào việc thực hiện nhiệm vụ, tăng cường hiệu quả công tác và bảo đảm an toàn cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ. Trong đó nổi bật là sáng kiến sử dụng camera wifi, kiểm tra giấy tờ người qua chốt kiểm soát.

Công an xã Phú Cường đã nghiên cứu, đề xuất trang bị 2 camera wifi đặt tại chốt kiểm soát, kết nối trực tiếp với laptop. Vị trí camera đặt cách nơi làm việc của cán bộ trực chốt từ 3-5m, phía trước camera bố trí 2 thùng xốp để người dân đặt giấy tờ vào đảm bảo không bay hoặc bị ướt khi có mưa, gió.

Người dân qua chốt chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ, đặt vào thùng xốp, hình ảnh sẽ truyền từ camera sang laptop của cán bộ trực chốt. Sau khi kiểm tra thông tin, cán bộ trực chốt sẽ chụp hình ảnh trên giấy và lưu lại phục vụ công tác thống kê, tái kiểm tra khi cần thiết.

Đối với các trường hợp có nghi vấn sử dụng giấy tờ giả hoặc cần nhận diện người qua chốt, cán bộ trực chốt có thể yêu cầu người dân tháo khẩu trang và dùng camera để quan sát, kiểm tra với khoảng cách xa và sắp xếp vị trí phù hợp, việc tháo khẩu trang sẽ không nguy hiểm đối với lực lượng làm nhiệm vụ. Cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt sẽ chụp ảnh lại để phục vụ khi cần thiết.

Chị Nguyễn Thị A Min, cán bộ y tế xã Phú Cường tâm sự: “Nhiệm vụ tại chốt thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ lây nhiễm rất cao, trong khi việc kiểm tra các loại giấy tờ bằng mắt thường với khoảng cách xa đôi lúc chưa chính xác, sợ sót lọt trường hợp người nhiễm bệnh vào địa phương.

Từ khi lực lượng Công an xã nghiên cứu và đề xuất kiểm soát thông qua việc sử dụng camera wifi, mức độ an toàn được nâng lên, việc kiểm tra thông tin, giấy tờ cũng đảm bảo chính xác, thậm chí nhận diện được người ra vào thông qua hình ảnh. Việc sử dụng camera trong kiểm tra thông tin cũng tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của người dân”.

Ông Nguyễn Văn Săng, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Phú Cường, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã nhận xét: “Lực lượng Y tế, Quân sự và đặc biệt là Công an đã thể hiện tốt vai trò nòng cốt, ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch, đảm bảo sự bình yên cho người dân. Việc trang bị và sử dụng hệ thống camera wifi phục vụ kiểm tra, kiểm soát người qua chốt mang lại hiệu quả rất tích cực, trong khi kinh phí đầu tư không cao, dễ lắp đặt. Tất cả các lực lượng tham gia tại chốt đều có thể sử dụng dễ dàng, thuận lợi trong việc sắp xếp ca trực, Ban chỉ đạo đánh giá cao tinh thần, ý chí và năng lực của lực lượng Công an xã”.

Thanh Mỹ - Đức Bình

Trốn trong thùng xe tải để tránh chốt kiểm dịch COVID-19 Trốn trong thùng xe tải để tránh chốt kiểm dịch COVID-19
Đội trưởng Đội Thuế ở Bến Tre cố tình chống đối, vượt chốt kiểm dịch COVID-19 Đội trưởng Đội Thuế ở Bến Tre cố tình chống đối, vượt chốt kiểm dịch COVID-19
Xử nghiêm Phó Chủ tịch HĐND huyện văng tục, đập bàn tại chốt kiểm dịch COVID-19 Xử nghiêm Phó Chủ tịch HĐND huyện văng tục, đập bàn tại chốt kiểm dịch COVID-19