Hãy chia thu nhập thành 3 phần với tỷ lệ 50%, 20% và 30% tương ứng với các khoản chi phí cố định, tiết kiệm và chi tiêu phát sinh.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp quản lý tài chính cá nhân trong năm mới thì quy tắc 50/20/30 là một gợi ý hay. Quy tắc này sẽ giúp bạn phân chia thu nhập theo một tỷ lệ nhất định và lên kế hoạch chi tiêu một cách khoa học, phù hợp với mục tiêu tiết kiệm của bản thân.

Để thực hiện quy tắc này, bạn hãy chia nhỏ thu nhập thành 3 tỷ lệ phần là 50%, 20% và 30% tương ứng với các khoản chi phí cố định, tiết kiệm và chi tiêu linh hoạt.

quy tac tiet kiem cho nam moi
Quy tắc 50/20/30 giúp kiểm soát tài chính dễ dàng hơn. Ảnh: Chinadaily.

1. 50% thu nhập dành cho các chi phí cố định

Bạn hãy dành ra khoảng 1/2 thu nhập hàng tháng của mình vào những nhu cầu cần thiết cho cuộc sống. Chi phí cố định này bao gồm tiền thuê nhà, hóa đơn tiện ích như điện, nước, các chi phí ăn uống, sinh hoạt và đi lại. Đây là khoản chi tiêu bắt buộc và ít biến động theo từng tháng, tuy nhiên tùy vào mức thu nhập của từng người mà có thể điều chỉnh ít nhiều tỷ lệ cho chi phí này. Nếu thu nhập không cao bạn nên tìm cách tiết kiệm các khoản chi phí cố định này bằng cách tự nấu ăn ở nhà.

2. 20% thu nhập dành để thực hiện các mục tiêu tài chính

20% thu nhập tiếp theo bạn nên dùng để thực hiện các mục tiêu tài chính, chuẩn bị cho tương lai và chăm sóc bản thân mình. Khoản này được hiểu như các khoản tiết kiệm, quỹ dự phòng cho bản thân trong những trường hợp không may như bệnh tật, mất việc. Ngoài ra đây còn là khoản để bạn thực hiện các mục tiêu lớn trong tương lai như mua nhà, mua xe hay học hành cho con cái.

3. 30% thu nhập còn lại dành cho chi tiêu linh hoạt

Khoản chi tiêu cuối cùng này sẽ sử dụng cho những khoản chi tiêu không thiết yếu hay còn gọi là quỹ chi tiêu cá nhân như mua sắm, du lịch, giải trí... Khi bạn đã có những khoản chi tiêu cần thiết và có một khoản để tiết kiệm, khoản tiền còn lại có thể dùng để có thể tự thưởng cho bản thân mình sau thời gian làm việc vất vả. Tuy nhiên đây là khoản chi tiêu không cần thiết nên bạn cũng có thể điều chỉnh tùy vào thu nhập của bản thân, tránh tình trạng rơi vào nợ nần.

Ưu điểm của quy tắc 50/20/30 là đơn giản, dễ thực hiện và kiểm soát tài chính. Tuy nhiên quy tắc này không thể áp dụng một cách hoàn hảo và máy móc cho tất cả mọi người trong mọi trường hợp. Bạn có thể linh hoạt thay đổi tỷ lệ phần trăm dựa vào mức thu nhập của bản thân nhưng đảm bảo luôn có một khoản tiết kiệm để đề phòng rủi ro.

Sơn Nam (Theo Moneyning)

quy tac tiet kiem cho nam moi 10 quy tắc tiết kiệm tiền của người giàu

Người giàu thích sử dụng tiền mặt nhằm tránh nợ thẻ tín dụng, luôn mua những thứ hữu ích và lên kế hoạch cho mỗi ...

https://ngoisao.net/thuong-truong/quy-tac-tiet-kiem-cho-nam-moi-4035869.html

ngoisao.net