"Nóng" chất vấn tại nghị trường về giá sách giáo khoa, giá xăng dầu

Chất vấn về giá sách giáo khoa, Đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung (đoàn Hải Dương) đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu rõ về những giải pháp liên quan đến giá sách giáo khoa mà nhân dân cả nước đang rất quan tâm.

Cùng liên quan đến nội dung này, Đại biểu Châu Quỳnh Dao (đoàn Kiên Giang) hỏi, hơn 2 năm trước, Bộ Tài chính được yêu cầu tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể tình hình triển khai thực hiện Luật giá để trình cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung sách giáo khoa vào danh mục Nhà nước định giá nhưng đến nay Bộ chưa hoàn thành. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Tài chính làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của Bộ trong vấn đề này?

Làm rõ các nội dung liên quan đến giá sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, đây không phải mặt hàng nhà nước định giá mà thuộc danh mục kê khai giá nên quyền định giá thuộc nhà xuất bản.

Về đề nghị của đại biểu đưa sách giáo khoa vào mặt hàng bình ổn giá, Bộ trưởng nhấn mạnh, điều này thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ có trách nhiệm tham mưu trình. Luật Giá cũng đang trong quá trình sửa đổi và qua nghiên cứu, các cơ quan thống nhất báo cáo Thủ tướng chính phủ đề xuất đưa sách giáo khoa vào Luật Giá sửa thời gian tới nhưng thẩm quyền quyết định vẫn là của Quốc hội.

“Sách giáo khoa thuộc danh mục kê khai giá, quyền quyết định thuộc các nhà xuất bản, người mua lựa chọn sách chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất dưạ trên các niêm yết công khai. Nhà nước chỉ thẩm định giá đối với sách mua từ ngân sách Nhà nước” - Bộ trưởng khẳng định.

7
Đại biểu Châu Quỳnh Dao (đoàn Kiên Giang) đặt câu hỏi

Giơ biển tranh luận, Đại biểu Châu Quỳnh Dao cho rằng, thời gian qua, Bộ Giáo dục và Uỷ ban Văn hoá Giáo dục đã kiến nghị nhiều lần gửi Bộ Tài chính về việc quản lý khung giá sách giáo khoa. Nhân dân và cử tri cũng rất mong muốn điều này để các em học sinh không lỡ nhịp. Xin Bộ trưởng cho biết đến khi nào giá sách giáo khoa mới phù hợp với lợi ích của cá Nhà nước và người học?

Phản hồi về nội dung trên, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết ông chưa nhận được văn bản nào về vấn đề này. Theo ông, phải đưa giá sách giáo khoa vào Luật Giá mới có cơ sở để triển khai. Trước mắt, điều quan trọng là tiết giảm chi phí để giảm giá thành.

Không đồng tình với câu trả lời trên, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) tiếp tục tranh luận. Đại biểu tỏ ý ngạc nhiên về việc thẩm định giá chỉ áp dụng đối với sách giáo khoa đước mua từ ngân sách Nhà nước. “Tiền của dân nhất là dân nghèo rất quý. Tôi đề nghị cầm sớm sửa Luật Giá, thẩm định giá sách giáo khoa và có trợ giá cho học sinh nghèo ở vùng sâu vùng xa” - Đại biểu bày tỏ.

Sau ý kiến này, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định lại “ vấn đề này do Quốc hội quyết định, nếu được đưa vào Nghị quyết trong kỳ họp này thì có thể thực hiện ngay. Chúng tôi hoàn toàn hoan nghênh” - Bộ trưởng nói.

8
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) chất vấn

Chất vấn về giá xăng dầu, Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) hỏi, trước tình trang giá xăng dầu trên thị trường thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và hiện đang đứng ở mức cao, Bộ trưởng có biện pháp nào để giảm các khoản thuế xăng dầu nhằm hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp?

Về giảm giá thuế đối với xăng dầu, Bộ trưởng cho biết so với các nước láng giềng như Lào, Thái Lan, Campuchia thì giá xăng dầu của Việt Nam vẫn cao hơn. Trước tình trạng giá xăng dầu Việt Nam lên cao, vấn đề đặt ra là có giảm thuế hay không thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giảm một phần thuế bảo vệ môi trường để giảm giá xăng dầu. Thời gian tới, Bộ tiếp tục nghiên cứu và tham mưu trình phương án giảm thuế.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho rằng bên cạnh giảm thuế nhưng cũng cần thực hiện đồng bộ các chính sách bởi nếu giảm thuế để giảm giá nhưng vẫn để xảy ra buôn lậu thì không hiệu quả; mặt khác giá không chỉ phụ thuộc thuế mà còn quan hệ cung cầu; đồng thời cần đẩy mạnh sản xuất trong nước.

Huệ Linh / ANTĐ