Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, đến ngày 7/9, thành phố đang điều trị 3.020 trẻ em dưới 16 tuổi bị nhiễm COVID-19. Số trẻ em bị F0 liên tục tăng, ngày 7/9 tăng 51 trẻ so với ngày 6/9 (2.969 trẻ), nhiều trẻ bị nặng, nhưng với sự nỗ lực của các y, bác sĩ và điều dưỡng cùng các tình nguyện viên, đã cứu sống nhiều bé là F0 rất nặng.

Trẻ dưới 16 tuổi là F0 không triệu chứng hoặc nhẹ thì điều trị tại nhà, điều trị tại Bệnh viện (BV) dã chiến thu dung số 4 (do BV Nhi đồng TP Hồ Chí Minh đảm trách), BV dã chiến thu dung số 11 (do BV Nhi Đồng 2 đảm trách), BV dã chiến Củ Chi (do BV Nhi đồng 1 đảm trách). Còn bệnh nhi có triệu chứng nặng thì điều trị tại BV Nhi đồng thành phố và BV Nhi đồng 2.

Ghi nhận tại BV Nhi đồng thành phố và BV dã chiến số 4 những ngày đầu tháng 9 hầu như kín các giường bệnh, luôn có từ 200 - 250 F0 trẻ em; còn tại BV dã chiến số 4 luôn có từ 500 - 600 trẻ F0. Các bác sĩ ở đây cho biết, F0 nặng thì nằm ở khoa Nhiễm của BV Nhi đồng thành phố; còn những trẻ ho, sốt và có người nhà cũng bị F0 thì điều trị ở BV dã chiến số 4.

Bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 7/7, một tuần lễ sau, BV Nhi đồng thành phố và BV dã chiến số 4 nhận đến 4.000 F0, chạy hết công suất dự kiến. Sau đó ít ngày, số lượng bệnh nhi COVID-19 điều trị tại đây đã vượt qua chỉ tiêu ban đầu là 100 bệnh nhân. Đáng chú ý, các y bác sĩ đã ghi nhận nhiều bé chỉ vài tháng tuổi đã nhiễm bệnh ở mức độ nhẹ, trung bình nhưng sau đó diễn tiến nặng, bệnh chồng bệnh khiến việc điều trị rất khó khăn. Nhiều trẻ nguy kịch phải thở máy, can thiệp lọc máu. Số trẻ mắc diễn tiến nặng và phải vất vả điều trị vì béo phì liên tục xuất hiện ngày càng đông, gây nhiều thách thức đối với y bác sĩ. Có thời điểm có 5 trẻ nhiễm COVID-19 nhập viện thở oxy. Các bé F0 có chung đặc điểm là viêm phổi, béo phì, cân nặng.

Nỗ lực cứu sống những trẻ em bị mắc COVID-19 nguy kịch -0

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh điều trị cho F0 12 tháng tuổi có nhiều bệnh nền.

Trường hợp một F0 là bé trai 15 tuổi nặng 135kg ngụ tại quận 8, bị khó thở nguy kịch nhanh chóng ngay khi vừa có triệu chứng. Hơn 10 ngày đánh vật với các biến chứng suy hô hấp, tăng đông… em đáp ứng khá tốt với thở máy không xâm lấn, kháng sinh, corticoid, thuốc phòng, chống huyết khối, dinh dưỡng cân bằng. Đến ngày 1/9, em đã thở khí trời nhẹ nhàng.

Còn trường hợp F0 là nữ 15 tuổi cũng ở quận 8 nặng tới 75kg chuyển đến bệnh viện vào tháng 7 vừa qua trong tình trạng khó thở, tím tái. Em bị bệnh 5 ngày, sốt cao, ho sổ mũi, nghẹt mũi, khó thở, mệt nên được đưa vào Trung tâm y tế phường 12 xét nghiệm, em dương tính với virus SARS-CoV-2 nên được sơ cấp cứu thở oxy rồi chuyển đến BV Nhi đồng thành phố. Trải qua hơn một tháng điều trị, sức khỏe em đã được cải thiện rất nhiều.

Một trường hợp đưa đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố cũng vào trung tuần tháng 8 là cậu bé mới 3 tháng tuổi nhiễm COVID- 19, một trong những trường hợp nặng nhất đang được điều trị. Ngoài sự nỗ lực cứu chữa của các y bác sĩ, chính bản thân bé nhỏ này đã rất kiên cường để giành sự sống cho chính mình. Mẹ của bé cho biết thấy bé thở không được và tái tím người nên gia đình đưa đi bệnh viện, bác sĩ test bé dương tính COVID-19.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, BV Nhi đồng TP Hồ Chí Minh cho biết, số ca F0 là trẻ em tại BV Nhi đồng cũng như BV dã chiến số 4 có lúc quá tải. Hiện vẫn chưa có vaccine cho độ tuổi các em. Nhiều người còn chủ quan cho rằng trẻ em ít bị nhiễm COVID-19, nhưng trẻ em vẫn có nguy cơ nguy kịch thập tử nhất sinh như thường.

Các y bác sĩ và điều dưỡng BV Nhi đồng TP Hồ Chí Minh và BV dã chiến số 4 cho biết, do bệnh nhân nhiều nên đợt này là rất vất vả. Vừa chăm sóc bệnh nhân, rồi làm những việc lặt vặt như giao cơm, đưa nước cho bệnh nhân uống, nấu nước sôi các phòng bệnh… Nếu mẹ của bé bệnh nặng thì các điều dưỡng chăm sóc luôn em bé như pha sữa cho bé uống, thay tã, cho bé ngủ… Thời gian làm việc liên tục ngày đêm, đến nỗi người thân lo lắng quan tâm gọi điện thoại hỏi thăm mà các y bác sĩ và điều dưỡng không thể nghe máy được.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn tiến phức tạp, số trường hợp mắc bệnh gia tăng, số mắc ở trẻ em cũng gia tăng theo (chiếm 10-15% tổng số trường hợp COVID-19 khẳng định bằng xét nghiệm PCR dương tính). Phụ huynh lưu ý khi thấy con em mình sốt ho, đau rát họng, khó chịu,… hãy đưa trẻ đến BV Nhi Đồng thành phố thăm khám làm xét nghiệm sàng lọc tầm soát COVID-19 để được điều trị thích hợp.

Nguyễn Cảnh

Thai phụ ở Huế mắc COVID-19 tử vong, con được cứu sống Thai phụ ở Huế mắc COVID-19 tử vong, con được cứu sống
Bác sĩ Cần Thơ cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 đang nguy kịch Bác sĩ Cần Thơ cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 đang nguy kịch