61% người tham gia khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường Ipsos kỳ vọng thu nhập nửa năm tới được cải thiện, trong khi 15% lo ngại giảm tiếp.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Ipsos, ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 thứ hai đã ít nghiêm trọng hơn bởi chỉ có 79% người Việt tham gia khảo sát mới đây cho biết thu nhập bị giảm. Con số này cải thiện đáng kể so với mức 90% được hãng thu thập hồi tháng 5/2020. Tỷ lệ giảm phân nửa thu nhập so với lúc dịch chưa bùng phát cũng chỉ còn 6%, thay vì 12% như trước.

Khảo sát được thực hiện bằng hình thức trực tuyến với 500 người, chia làm ba nhóm có thu nhập thấp dưới 7,5 triệu đồng một tháng, thu nhập trung bình từ 7,5-23,5 triệu đồng và thu nhập cao là trên mức này.

Bà Ngân Lý - Tổng giám đốc Ipsos Việt Nam cho rằng, với sai số khoảng 4%, kết quả khảo sát có thể mang tính đại diện cho xu hướng của người Việt. Cũng theo bà Ngân, người Việt đang lạc quan hơn so với các nước trong khu vực về triển vọng kinh tế và thu nhập cá nhân.

Chỉ 1% cho biết thu nhập đã tăng trong đợt khảo sát mới đây, nhưng khi được hỏi về nửa năm tới,có đến 61% dự đoán tình hình khá khẩm hơn. Trong đó, mức hồi phục tốt nhất được ghi nhận tại nhóm thu nhập cao.

Ở chiều ngược lại, chỉ 15% người dân lo ngại thu nhập sẽ diễn biến theo chiều hướng xấu. Phần lớn trong số này là nhóm lao động phổ thông có thu nhập thấp.

Sự lạc quan dần trở lại nhưng người Việt vẫn lo lắng về mức độ ổn định của công việc. Điều này khiến phần đông cắt giảm các khoản tiết kiệm và đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng, bảo hiểm. Chi tiêu cho hoạt động giải trí và tận hưởng cuộc sống cũng giảm đến 45%. Trên 80% người tham gia khảo sát cho biết sẽ cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi mua sắm và chỉ ưu tiên cho những nhu cầu thiết yếu như ăn uống, chăm sóc sức khoẻ...

Lối sống mới thiết lập từ đợt giãn cách xã hội được duy trì khi người tiêu dùng cho rằng họ sẵn sàng ở nhà nhiều hơn và duy trì lối sống lành mạnh. Trên 60% khẳng định đã sử dụng nhiều hơn các thực phẩm tốt cho sức khoẻ, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng và giảm tần suất rượu bia, thuốc lá. Thói quen mua sắm cũng thay đổi khi người dân hạn chế đến trực tiếp chợ, siêu thị mà tăng mua sắm trực tuyến.

Phương Đông

37,6% nhân viên y tế phải làm thêm công việc ngoài đơn vị 37,6% nhân viên y tế phải làm thêm công việc ngoài đơn vị
Thu nhập 11 triệu mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân Thu nhập 11 triệu mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân
Ảnh hưởng dịch COVID-19:  Cần miễn, giảm, giãn thuế thu nhập cá nhân Ảnh hưởng dịch COVID-19: Cần miễn, giảm, giãn thuế thu nhập cá nhân
Lao động thu nhập thấp khổ sở vì đại dịch Lao động thu nhập thấp khổ sở vì đại dịch