Nhân viên y tế mệt lả khi đi tầm soát F0 tại Hà Nội

Trong đó, 13 nhóm người nguy cơ cao được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gồm: nhân viên giao hàng (shipper); người bán hàng tại các chợ truyền thống, chợ cóc; nhân viên bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại; người bán hàng tạp hóa tại nhà; nhân viên bán xăng; lái xe khu công nghiệp, đường dài; bảo vệ tại chung cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đoàn thể; công nhân xây dựng đang mắc kẹt tại Hà Nội; nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc; người làm tại các kho hàng bán lẻ; người trực chốt kiểm dịch; lực lượng hỗ trợ chống dịch; nhân viên công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác (lái xe, lao công).

ntb_5910.jpg -0

Hà Nội bắt đầu triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đợt 2 tại khu vực nguy cơ cao và 13 nhóm người nguy cơ. Trong ảnh các nhân viên tại ga Hà Nội tiến hành xét nghiệm COVID-19 vào sáng 19/8

Mục tiêu lấy mẫu xét nghiệm trong đợt này nhằm "bóc tách" F0 tại các khu vực "vùng đỏ," khu vực nguy cơ, khu vực trọng điểm và những ổ dịch mới phát sinh. Ngoài ra, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ cao cũng căn cứ theo yếu tố dịch tễ, các đối tượng di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều.

ntb_5907.jpg -0

Nhân viên y tế phun khử khuẩn khu vực xét nghiệm tại ga Hà Nội.

ntb_5896.jpg -0

Những người đến xét nghiệm tại ga Hà Nội vào sáng 19/8 được hướng dẫn xếp hàng đảm bảo giãn cách.

Với việc dự kiến lấy hơn 1,3 triệu mẫu xét nghiệm, Hà Nội sẽ sử dụng 2 phương pháp xét nghiệm gồm phương pháp xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR và phương pháp xét nghiệm nhanh. Tuy nhiên, TP sẽ ưu tiên sử dụng phương pháp RT-PCR để tránh bỏ sót nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc xác định các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

ntb_5895.jpg -0

Nhân viên y tế sử dụng loa để yêu cầu người thuộc đối tượng xét nghiệm vào khu vực xét nghiệm.

ntb_5868.jpg -0

Mỗi người trước khi xét nghiệm đều phải khai báo đầy đủ các thông tin y tế cơ bản.

Tại điểm xét nghiệm được thiết lập ở ga Hà Nội (phố Trần Hưng Đạo), từ sáng 19/8, các nhân viên y tế tại đây đã liên tục hoạt động nhằm lấy mẫu tất cả các nhân viên đường sắt cũng như người lao động hoạt động, sinh sống tại khu vực này.

ntb_5916.jpg -0

Việc xét nghiệm tầm soát F0 tại các nhóm người có nguy cơ cao là khâu quan trọng nhằm khống chế dịch COVID-19 của Thủ đô.

Cũng trong sáng 19/8 tại khu vực trường Tiểu học CS - Trung học CS Lý Thường Kiệt (phố Nguyễn Khuyến) cũng được bố trí thành điểm xét nghiệm sàng lọc F0. Đối tượng xét nghiệm chủ yếu là người dân thuộc các phường của quận Đống Đa Hà Nội.

ntb_6002.jpg -0

Cũng trong sáng 19/8, tại Trường Tiểu học CS và Trung học CS Lý Thường Kiệt (phố Nguyễn Khuyến), quận Đống Đa cũng tiến hành xét nghiệm cho cư dân trên địa bàn một số phường.

Theo sự chứng kiến của phóng viên nhiều nhân viên y tế sau khi hoạt động liên tục dưới thời tiết nắng nóng tỏ ra khá mệt mỏi. Một số người buộc tạm nghỉ ngay tại chỗ nhưng vẫn không tháo đồ bảo hộ, trong khi các đồng nghiệp khác thay họ tiếp tục công việc sàng lọc F0.

ntb_5967.jpg -0

Các nhân viên y tế tại đây đều được trang bị đồ bảo hộ và được khử trùng trước khi bắt tay vào công việc.

Tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội hiện vẫn có những diễn biến phức tạp. Tính đến 8h sáng 19/8, thành phố ghi nhận thêm 5 ca nhiễm mới trong đó có 4 bệnh nhân đều có địa chỉ tại quận Đống Đa bao gồm 1 gia đình 3 người.

ntb_5953.jpg -0

Hoạt động liên tục nhiều giờ liền dưới thời tiết nắng nóng, nhiều nhân viên y tế tỏ ra khá mệt mỏi

ntb_5960.jpg -1

Mặc dù mặc đồ bảo hộ khá nóng bức nhưng để tiếp tục công việc họ chỉ đành mặc nguyên như vậy rồi tạm nghỉ ngay trên sân trường.

ntb_5943.jpg -0

ntb_5980.jpg -1

Trong khi đó các đồng nghiệp khác vẫn tiếp tục làm việc. Nhiều cư dân tại đây cho biết đây là lần xét nghiệm thứ 2 của họ trong thời gian một tuần vừa qua.

Nguyễn Bình

Đề nghị công nhận liệt sĩ đối với cán bộ y tế tử vong khi chống dịch Covid-19 Đề nghị công nhận liệt sĩ đối với cán bộ y tế tử vong khi chống dịch Covid-19
900 nhân viên y tế ở TP.HCM mắc COVID-19 900 nhân viên y tế ở TP.HCM mắc COVID-19
3 nhân viên y tế ngất xỉu sau khi giúp sản phụ mắc COVID-19 ‘vượt cạn’ 3 nhân viên y tế ngất xỉu sau khi giúp sản phụ mắc COVID-19 ‘vượt cạn’