TPHCM vừa có báo cáo xử lý sau thanh tra đất đai theo Kết luận thanh tra số 2889. Vậy là mất đến 7 năm để xử lý. Và lần này hình thức đề xuất chủ yếu là “rút kinh nghiệm sâu sắc”, thay cho “nghiêm túc rút kinh nghiệm” như đề xuất 2 năm trước.
nghiem tuc rut kinh nghiem va rut kinh nghiem sau sac

Đây là các hình thức “xử lý”:

Cục Thuế TP thống nhất không xử lý kỷ luật với 8 cá nhân là công chức và lãnh đạo, chỉ “phê bình nghiêm khắc”. Theo họ, vì “có thiếu sót, khuyết điểm nhưng chưa biểu hiện tư lợi và đã khắc phục”.

Ban Quản lý khu Nam cũng nhận thấy các thiếu sót nhưng chưa đến mức phải kỷ luật về mặt Đảng nên chỉ “góp ý, phê bình và yêu cầu rút ra bài học chung”.

UBND quận 9 cho rằng: “Chưa đến mức xử lý trách nhiệm về mặt Đảng” nên đề xuất không xử lý kỷ luật.

UBND quận Thủ Đức nhìn nhận khuyết điểm là “do nguyên nhân khách quan” nên cùng chỉ “rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Còn Sở QH-KT, UBND quận 2, quận 7, huyện Bình Chánh vẫn “đang rà soát, xem xét”. Xem xét, rà soát khi mà kết luận thanh tra 2889 (KLTT) đã được công bố từ... năm 2011.

Nhắc lại, vào năm 2016, TP đã có báo cáo về xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan. Hình thức xử lý khi ấy là “phê bình, nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Nhấn mạnh thêm, hồi tháng 5.2018, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu việc xử lý trách nhiệm theo KTLL 2889 phải nghiêm túc: “Nếu chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm chung chung đối với tổ chức, cá nhân vi phạm là chưa nghiêm túc”.

Giữa nghiêm túc rút kinh nghiệm và rút kinh nghiệm sâu sắc là gì?

Là sợi dây kinh nghiệm kéo mãi không hết. Cho dù những sai phạm là không ít nghiêm trọng với hậu quả còn để lại tới giờ.

Có lẽ không thừa khi chép lại một số điểm chính trong KLTT số 2889:

758 dự án, tổng diện tích trên 5.000ha thực hiện “chưa đúng quy định của Luật Đất đai”. Nhiều dự án “treo”, không triển khai được, gây khó khăn cho cuộc sống người dân và là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến khiếu nại, tố cáo.

Tại khu đô thị Nam Sài Gòn, 8 khu chức năng cho 64 dự án, diện tích trên 609ha được điều chỉnh khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng.

46 đồ án được lập nhưng không sử dụng được gây lãng phí trên 7,5 tỉ đồng.

Ngay cả đến quy hoạch chi tiết 1/1.500 cũng không phù hợp; xác định không chính xác cao độ san nền, gây nên tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường tại một số khu vực.

Đặc biệt là tình trạng nhiều dự án đã bán nền nhưng bỏ hoang từ 60-80% tại khu đô thị mới Nam thành phố hay một số dự án thuộc địa bàn quận 2, 9 và Thủ Đức.

Và quy tiền, kiến nghị xử lý lên đến hơn 1.550 tỉ đồng.

Đây có phải là những vi phạm mà trước là “rút kinh nghiệm, phê bình” và giờ là “rút kinh nghiệm sâu sắc, không xử lý kỷ luật Đảng” ngay cả khi đã có chỉ đạo từ Chính phủ?

nghiem tuc rut kinh nghiem va rut kinh nghiem sau sac Sai phạm đất đai TP.HCM: Không chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TP.HCM xem xét xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

nghiem tuc rut kinh nghiem va rut kinh nghiem sau sac Sai phạm tiền tỷ, hiệu trưởng chỉ rút kinh nghiệm

Sở Tài chính tỉnh Kiên Giang cho biết trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt sai phạm tài chính với số tiền gần 2,3 tỷ đồng.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/nghiem-tuc-rut-kinh-nghiem-va-rut-kinh-nghiem-sau-sac-618852.ldo

https://laodong.vn