Để phục vụ công tác điều tra theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đang khẩn trương tra soát, thu thập các thông tin, tài liệu về hoạt động từ thiện trên địa bàn của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên trong năm 2020.

Ngày 8/10, trao đổi với phóng viên, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, huyện này đã nhận được văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động từ thiện, cứu trợ lũ lụt của đoàn ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn huyện Thanh Chương năm 2020.

UBND huyện Thanh Chương đã giao các xã, thị trấn có người dân được nhận tiền hỗ trợ từ đoàn ca sĩ Thủy Tiên, rà soát và tổng hợp, báo cáo các hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn huyện vào năm 2020.

Nghệ An, Hà Tĩnh tra soát hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên báo cáo Bộ Công an -0

Hình ảnh Thủy Tiên đi cứu trợ người dân miền Trung đợt bão lũ năm 2020.

Theo ông Nhã, đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên về trao quà trên địa bàn huyện Thanh Chương vào ngày 3/1/2020, với hơn 500 hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt được nhận cứu trợ. Bình quân, mỗi hộ dân trên địa bàn được nhận số tiền từ 5-20 triệu đồng, tổng số tiền người dân trên địa bàn huyện này nhận được là gần 5,2 tỉ đồng.

Theo xác nhận của lãnh đạo huyện Thanh Chương, việc vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên về địa bàn huyện này để ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt là có thật, và số tiền nói trên đã được trao đến tận tay người dân. Ngoài việc ủng hộ tiền trực tiếp cho người dân, vợ chồng Thủy Tiên đã hỗ trợ xây dựng 2 cầu dân sinh trên địa bàn huyện Thanh Chương bị sập do lũ lụt với số tiền 1,5 tỷ đồng; tặng 20 xuồng cứu hộ trị giá 200 triệu đồng cho các xã thường xuyên bị ngập lụt.

Nghệ An, Hà Tĩnh tra soát hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên báo cáo Bộ Công an -0
Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh trao tiền hỗ trợ người dân huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Ông Lê Phạm Hùng, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, huyện này cũng đã nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an về việc yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động của bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) trên địa bàn huyện năm 2020.

Bà Thái Thị Hải Châu, Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện Hưng Nguyên xác nhận, đang làm báo cáo về hoạt động hỗ trợ của đoàn ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn huyện trong năm 2020 theo công văn yêu cầu của Bộ Công an.

Theo bà Châu, đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã trao tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại bão lũ vào chiều ngày 3/11/2020 tại Hội trường UBND huyện Hưng Nguyên, đối tượng được thụ hưởng là người dân thuộc 7 xã trên địa bàn với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Trong đó, có 456 hộ tại 5 xã Hưng Lợi, Châu Nhân, Hưng Yên Bắc, Hưng Trung và Hưng Mỹ, mỗi hộ được hỗ trợ 5 triệu đồng. Riêng 1 hộ dân tại xã Hưng Thông được hỗ trợ 30 triệu và 1 hộ dân tại xã Long Xá được hỗ trợ 10 triệu đồng. “Vấn đề này, vào tháng 11/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hưng Nguyên cũng đã xác nhận để báo cáo Ủy ban mặt trận cấp trên”, bà Châu cung cấp thêm.

Nghệ An, Hà Tĩnh tra soát hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên báo cáo Bộ Công an -0

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hưng Nguyên xác nhận số tiền ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ người dân trên địa bàn.

Cùng thời điểm, thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này cũng vừa nhận được văn bản đề nghị rà soát số liệu hoạt động từ thiện, giúp đỡ người dân của ca sĩ Thủy Tiên tại địa bàn trong năm 2020. Theo lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, trong đợt mưa lũ năm 2020, đoàn thiện nguyện của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên đã trực tiếp về huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc, Kỳ Anh… để trao quà cho người dân. Hoạt động phát quà được tổ chức trao 2 đợt tại các xã Cẩm Thành, Cẩm Duệ và đợt 2 trao tại xã Cẩm Vịnh. Số tiền theo danh sách cả 2 đợt xã tổng hợp lên là hơn 7,7 tỷ đồng.

Ngoài số tiền ủng hộ trực tiếp tới người dân, ca sĩ Thủy Tiên còn ủng hộ Hà Tĩnh xây dựng 10 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ, trị giá mỗi căn trị giá 2 tỷ đồng. Tại huyện Thạch Hà, có ba xã trên địa bàn là Tượng Sơn, Thạch Thắng và Tân Lâm Hương với 164 hộ được nhận quà của ca sĩ Thủy Tiên, tổng số tiền hỗ trợ là hơn 1,9 tỷ đồng.

Trước đó, tại cuộc Họp báo thường kỳ tháng 9 do Văn phòng Chính phủ tổ chức vào chiều 2/10, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết Bộ Công an đã nhận được tin báo tố giác tội phạm, đơn tố cáo liên quan một số cá nhân trong hoạt động gây quỹ, quyên góp từ thiện, tài trợ trong đợt bão lũ tại khu vực miền Trung năm 2020.

Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh. Hiện, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định các tài khoản đã huy động từ thiện, làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp và quá trình giải ngân.

Cục Cảnh sát hình sự cũng phối hợp với UBND và Uỷ ban MTTQ một số tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình để xác minh, làm rõ số tiền, hàng mà các cá nhân đã cứu trợ, từ thiện ở các địa phương này.

Các tỉnh miền Trung xác minh hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên Các tỉnh miền Trung xác minh hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên

Các địa phương Quảng Nam, Quảng Bình, Hà Tĩnh đang hỗ trợ Bộ Công an xác minh hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy ...

Công an TP Hồ Chí Minh xác minh đơn tố cáo ca sĩ Thủy Tiên Công an TP Hồ Chí Minh xác minh đơn tố cáo ca sĩ Thủy Tiên

Ca sĩ Thủy Tiên bị một người gửi đơn tố cáo có khuất tất trong hoạt động từ thiện, có hành vi lạm dụng tín ...