Ngày 31/7, Bộ Y tế cho biết 1 triệu liều vaccine COVID-19 Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc) vừa về tới TP.HCM.

Một triệu liều vaccine này nằm trong tổng số 5 triệu liều Vero Cell được công ty Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn Sapharco mua. Đây cũng là lô vaccine nhập khẩu đầu tiên của TP.HCM được Sapharco đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua và nhập khẩu dưới sự ủy quyền của UBND thành phố.

Bộ Y tế cho biết đã ưu tiên phân bổ số vaccine này cho TP.HCM triển khai tiêm chủng chống dịch.

Một triệu liều vaccine Vero Cell của Trung Quốc về tới TP.HCM - 1
Vaccine phòng COVID-19 của Sinopharm. (Ảnh: VOV)

Theo Bộ Y tế, đến nay TP.HCM đã tiêm được 1,5 triệu liều vaccine COVID-19. Trong đó 1,3 triệu người tiêm 1 liều, gần 75.000 người tiêm đủ 2 liều.

Hiện tại, TP.HCM được Bộ Y tế phân bổ khoảng 3 triệu liều vaccine COVID-19, cao nhất cả nước.

Dự kiến trong năm 2021, TP.HCM sẽ được nhận 13,8 triệu liều vaccine để đảm bảo 99% dân số trên 18 tuổi được tiêm chủng. Trong tháng 8, thành phố sẽ nhận khoảng 5 triệu liều.

Vero Cell là vaccine được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, mỗi liều 0,5 ml chứa với 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt.

Vaccine COVID-19 của Sinopharm được Trung Quốc cấp phép vào ngày 24/12/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt khẩn cấp trong tháng 5. Ngày 27/5, Sinopharm công bố kết quả nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn III trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ và nhiều quốc gia. Sau đó đưa ra kết luận vaccine của Sinopharm có hiệu quả bảo vệ 78,1% sau hai mũi tiêm.

Tại Việt Nam, ngày 4/6, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Vero Cell của Tập đoàn dược Sinopharm (Trung Quốc) phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch.

TP.HCM được phân bổ vaccine COVID-19 nhiều nhất nước

Đến 31/7, TP.HCM được phân bổ 3 triệu liều, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước đến thời điểm này.

Trong ngày 31/7, TP.HCM nhận được 1 triệu liều vaccine Vero Cell trong tổng số 5 triệu liều do Sapharco đặt mua.

Đến nay, TP.HCM đã tiêm được khoảng 1,5 triệu liều vaccine, trong đó có 1,3 triệu người đã được tiêm 1 liều vaccine và gần 75.000 người được tiêm đủ 2 liều vaccine.

Trước đó, ngày 24/7, Bộ Y tế có công văn thông báo về việc dự kiến phân bổ vaccine năm 2021. Theo nội dung công văn này, TP.HCM sẽ nhận được khoảng 13,8 triệu liều, đảm bảo tỷ lệ đạt 99% người trên 18 tuổi tiêm vaccine. Riêng trong tháng 8, dự kiến TP.HCM nhận được 5 triệu liều trong tổng số 13,8 triệu liều.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại TP.HCM, ngày 29/7, Bộ Y tế cử Đoàn công tác đặc biệt hỗ trợ công tác tiêm chủng cho thành phố. Đồng thời, Bộ cũng có hướng dẫn cụ thể việc triển khai tiêm chủng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại thành phố.

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế nêu rõ người được tiêm chủng bao gồm tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền.

Ngoài ra, Bộ y tế yêu cầu TP.HCM đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng; huy động tối đa lực lượng tham gia bao gồm cả y tế nhà nước, tư nhân, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…

TP.HCM tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động ở khu dân cư, kể cả khu vực đang phong tỏa; đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Phó Thủ tướng  Vũ Đức Đam: Dành vaccine phòng COVID-19 cho TP.HCM Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dành vaccine phòng COVID-19 cho TP.HCM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi tất cả lãnh đạo các tỉnh, thành phố cả nước, trong thời điểm này, nhường một phần ...

TP.HCM quyết phủ nhanh việc tiêm vaccine, không ràng buộc đối tượng TP.HCM quyết phủ nhanh việc tiêm vaccine, không ràng buộc đối tượng

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố sẽ tiêm vaccine tất cả đối tượng từ 18 tuổi trở lên để ...