Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trên địa bàn huyện Đông Anh vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vaccine phòng COVID-19.

Người bệnh T.H.L - giáo viên (nam, sinh năm 1995), địa chỉ ở thôn Bến Trung, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội. Và khoảng 8h20 ngày 20/6 anh T.H.L đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng. Tại đây anh T.H.L được tiếp đón, khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19 và đủ điều kiện tiêm chủng như: thân nhiệt 36,10 C; huyết áp 130/80mmHg; mạch: 80 lần/phút; nhịp thở: 18 lần/phút, không có tiền sử bệnh lý.

Anh L được chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất. Sau tiêm, anh T.H.L được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo đúng quy định.

Vào lúc 21h55, ngày 21/6, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo anh T.H.L bị co giật. Ngay lập tức đội cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà người bệnh và cấp cứu tích cực và đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ.

Sau 30 phút được cấp cứu, tình trạng người bệnh tiến triển xấu, toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được; huyết áp không đo được; đồng tử giãn từ 5 đến 6 mm… và người bệnh được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh. Đến 23h15 ngày 21/6, người bệnh tử vong.

Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế thành phố Hà Nội mở rộng khẳng định, đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Qua các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y hiện chưa thấy có bằng chứng cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch, cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gen để có kết luận.

Về chất lượng vaccine, hội đồng tư vấn cho biết, vaccine tiêm nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine và quy trình thực hành tiêm chủng đúng quy định.

Qua quá trình rà soát cho thấy, Trạm Y tế xã Nam Hồng đã công bố đầy đủ các điều kiện tiêm chủng theo quy định tại Nghị định 104 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng. Ngày 20/6, Trạm Y tế xã Nam Hồng tiêm vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất số, lô ABX1466, hạn dùng 31/8/2021, cho 100 người. Sau tiêm chủng, ngoài người bệnh T.H.L, các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường.

Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định. Tất cả người dân đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm, cũng như theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút sau tiêm theo đúng quy định.

Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax

Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết đã gửi đơn kiến nghị ...

TP HCM dự kiến mua 10 triệu liều vaccine Covid-19 năm nay TP HCM dự kiến mua 10 triệu liều vaccine Covid-19 năm nay

Lãnh đạo cho biết thành phố trực tiếp đàm phán với nhiều nhà sản xuất và dự kiến mua được 5 đến 10 triệu liều ...

Đài Loan bác tin 49 người chết do vaccine Covid-19 Đài Loan bác tin 49 người chết do vaccine Covid-19

Cơ quan y tế Đài Loan cho biết kết quả khám nghiệm cho thấy 49 người chết ngay sau khi tiêm chủng không liên quan ...