Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định trong tháng 10/2020 có khả năng xảy ra từ 4-5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng phòng dự báo Khí hậu (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), thời tiết trên toàn quốc diễn biến phức tạp hơn dịp cuối năm do tác động của La Nina. Đây là trạng thái nước biển lạnh hơn một cách bất thường, trái ngược với El Nino.

Vị chuyên gia cho biết trong các năm La Nina, thời tiết nước ta diễn biến cực đoan hơn, có thể khái quát vào 3 đặc điểm chính liên quan đến mùa đông ở miền Bắc, mùa bão dịp cuối năm và mùa khô ở Nam Bộ.

mien bac se don ret dam khi nao

Ông Hòa nhận định từ nay đến cuối năm, 5-7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới sẽ xuất hiện trên Biển Đông. Trong đó, 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở Trung Bộ và Nam Bộ.

Thứ ba, mưa có xu hướng gia tăng so với trung bình nhiều năm ở Trung Bộ và Nam Bộ. Đáng lưu ý, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong thời kỳ mùa khô thường xuất hiện mưa trái mùa nhiều hơn.

Trong những tháng đầu năm 2021, xoáy thuận nhiệt đới vẫn có khả năng xuất hiện ở phía nam Biển Đông và ảnh hưởng đến thời tiết Nam Trung Bộ, Nam Bộ.

Ngoài ra, Phó trưởng phòng dự báo Khí hậu cho biết sang tháng 10, không khí lạnh có xu hướng hoạt động gia tăng về tần suất và kết hợp với các hình thái khác như xoáy thuận nhiệt đới, dải hội tụ nhiệt đới, nhiễu động gió đông trên cao gây ra các đợt mưa lớn dồn dập tại miền Trung. Người dân các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi cần đặc biệt lưu ý đến các đợt mưa lớn trong tháng 10-11.

Từ ngày 26-27/9, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng chịu ảnh của không khí lạnh từ phía Bắc kết hợp với hội tụ gió ở các mực trên cao nên khu vực có thể xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh.

Sau đó sang tháng 10 không khí lạnh tiếp tục có xu hướng hoạt động gia tăng về tần suất và kết hợp với các hình thế thời tiết khác như hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới, dải hội tụ nhiệt đới, hoặc nhiễu động gió đông trên cao sẽ gây ra các đợt mưa lớn dồn dập tại các tỉnh Miền Trung, đặc biệt tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Nhiệt độ trung bình trong thời kỳ dự báo tại khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, riêng Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa cả nước trong thời kỳ dự báo có xu hướng cao hơn từ 15-30% ở khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc-Trung Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên, trong đó mưa bắt đầu có xu hướng gia tăng và tập trung nhiều trong tháng 10/2020.

Các khu vực Tây Bắc Bộ và Nam Bộ tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Về rét đậm, rét hại, nhận định ban đầu cho thấy rét đậm và rét hại sẽ tập trung vào tháng 1, tháng 2/2021. Riêng tháng 11-12/2020, nhiệt độ toàn quốc phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ 0,5-1 độ C.

Từ nay đến cuối năm, 2-3 đợt lũ lớn có khả năng xuất hiện trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên. Đỉnh lũ trên các sông ở khu vực này có thể cao hơn năm 2019.

Chuyên gia cảnh báo người dân cần theo dõi thường xuyên các bản tin thời tiết cảnh báo về không khí lạnh và mưa lũ. Với những hiện tượng thời tiết cực đoan như rét đậm, rét hại gây sương muối và băng giá, cơ quan khí tượng sẽ cảnh báo trước ít nhất 1-3 ngày để người dân chủ động ứng phó trong canh tác, nuôi trồng, sinh hoạt.

PV (th)

Mùa thu rét kỷ lục hơn 60 năm ở Sa Pa: Nhiệt độ chỉ còn 10 độ C Mùa thu rét kỷ lục hơn 60 năm ở Sa Pa: Nhiệt độ chỉ còn 10 độ C
Mùa đông năm nay đến sớm với nhiều đợt rét kỷ lục Mùa đông năm nay đến sớm với nhiều đợt rét kỷ lục
Không khí lạnh đến sớm, khả năng mùa đông năm nay sớm và lạnh hơn Không khí lạnh đến sớm, khả năng mùa đông năm nay sớm và lạnh hơn

Nghề nghiệp và cuộc sống