“Lật mặt 7: Một điều ước”: Vì sao Lý Hải tiếp tục thành công?

Việc “Lật mặt 7: Một điều ước” của đạo diễn Lý Hải thắng lớn nơi phòng vé từ dịp lễ 30-4 và 1-5 cho đến nay đã được dự đoán trước. Thế nhưng bất ngờ là bộ phim này không theo kiểu hành động ly kỳ như các bộ phim trước trong chuỗi serie cùng tên, mà lại là tác phẩm có chủ đề tâm lý gia đình...

“Lật mặt 7” là phim thành công nhất từ trước đến nay của Lý Hải

“Lật mặt 7” là phim thành công nhất từ trước đến nay của Lý Hải

“Lật mặt” và “không lật mặt”

Chủ đề về gia đình, tình mẫu tử và lòng hiếu thảo rất quen thuộc với các tác phẩm văn học nghệ thuật, phim ảnh kịch nghệ. Cũng vì quen thuộc nên nếu đạo diễn không đủ sáng tạo, tác phẩm của họ dễ bị khuôn mẫu và khó thu hút số đông. May mắn là “Lật mặt 7: Một điều ước” được kể khá duyên, chạm đến trái tim khán giả khiến họ rơi nước mắt.

Không nghi ngờ gì, “Lật mặt 7” là bộ phim hay nhất từ trước đến nay của Lý Hải. Khác với 6 phần trước theo “công thức pha trộn”, thường là hành động, hài, phiêu lưu, xung đột thiện - ác, cùng nhiều cú twist (bước ngoặc), thì ở phần 7 Lý Hải gây bất ngờ lớn khi thực hiện bộ phim khá êm đềm, tạo xúc động. Dĩ nhiên “Lật mặt 7” vẫn không thiếu những tình tiết “lật mặt”, song chủ yếu phản ánh sự thú vị, đa sắc màu của nhân vật và cuộc sống. Có thể kể như người vợ của Hai Khôn (Minh Huê đóng) luôn tỏ ra khó chịu sau lưng mẹ chồng, nhưng trước mặt lại cố gắng giữ trọn lễ nghĩa. Tình huống Tư Hậu (Quách Ngọc Tuyên đóng) ra oai trước anh em, nhưng ở nhà lại lép vế trước vợ (Tín Nguyễn đóng). Sự biến mất khó hiểu của nhân vật chính - bà Hai (Thanh Hiền đóng) - vào cuối phim khiến những người con lo lắng đi tìm được dành để nâng cao trào, gây nhiều cảm xúc cho khán giả.

Nhìn chung, phim có “cài cắm” những “bí mật” nhỏ của gia đình 5 người con bà Hai, sau đó các nút thắt được hé lộ phục vụ cho thông điệp chung về “tình mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào”.

“Lật mặt 7: Một điều ước” là phim Việt được phân loại K (người dưới 13 tuổi được đi xem khi có người lớn đi kèm) phù hợp cho cả gia đình cùng thưởng thức. Bộ phim nhanh chóng có doanh thu phòng vé 250 tỷ đồng khi chỉ mới hết tuần đầu công chiếu. Kỷ lục 300 tỷ đồng của phần 6 (2023) sẽ dễ dàng bị vượt qua. Câu hỏi đặt ra là “Lật mặt 7” sẽ vượt qua cột mốc doanh thu 400 tỷ đồng trong thời gian tới hay không? Kỷ lục phim Việt doanh thu cao nhất hiện nay là “Mai” của Trấn Thành (hơn 551 tỷ đồng).

Hành trình trên 3 miền đất nước

Dàn diễn viên già trẻ rất đa dạng và đông đảo trong “Lật mặt” đều đóng tốt vai diễn

Dàn diễn viên già trẻ rất đa dạng và đông đảo trong “Lật mặt” đều đóng tốt vai diễn

Đạo diễn Lý Hải khéo léo thực hiện bộ phim có bối cảnh cả 3 miền Bắc - Trung - Nam khi nhân vật bà Hai lần lượt được 5 người con luân phiên chăm sóc. Trong khi các con của bà muốn tụ họp đều cậy nhờ công nghệ (gọi điện thoại video) thì bà Hai - thú vị thay với một bên chân bó bột sau tai nạn ngã xuống suối - lại chu du dọc theo đất nước hình chữ S. Bà được đưa ra Hà Nội, rồi về vùng biển miền Trung, lên thành phố cao nguyên và vào TP Hồ Chí Minh. Bộ phim của Lý Hải vì vậy vừa chứa phong cảnh đẹp tại các địa danh thị thành rất Việt Nam, vừa đậm dấu hiện đại.

Lý Hải tiếp tục cho thấy anh thành công ở khâu chọn diễn viên. Nghệ sĩ Thanh Hiền ở tuổi 70 có vai diễn chính trong phim và có thể hoàn toàn mãn nguyện. Quách Ngọc Tuyên vào vai ngư dân Tư Hậu chạm cảm xúc người xem. Đinh Y Nhung (vai Ba Lành), Trâm Anh (vai Năm Thảo), Trần Kim Hải (vai Sáu Tâm)… đều đóng tròn vai dù thời lượng dành cho mỗi người không nhiều nhưng khá đều.

Phải chăng giữa nhịp sống hiện đại vội vã và nhiều mệt mỏi, khán giả đại chúng bỗng như được uống một ngụm nước mát lành, ấm áp thân tâm và rung động về tình cảm khi đi xem “Lật mặt 7” - bộ phim mà Lý Hải đã phác họa chân dung một người mẹ nhân từ “giống như mẹ của chúng ta”, miêu tả một gia đình có những anh chị em tuy lắm khi bất đồng, nhưng tựu trung đều thương yêu nhau “như anh em trong nhà chúng ta”?

Trung Kiên / ANTĐ