Các trường đang thống kê thí sinh ở nơi bị phong toả; hoặc thuộc nhóm F0, F1, F2; để phân loại tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 22/6, trong thông báo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường và điểm thi thông báo cho phụ huynh, học sinh nộp hồ sơ chứng minh với trường hợp không thể thi đợt một (ngày 7 và 8/7). Hồ sơ gồm đơn xin tham gia dự thi đợt hai; quyết định, công văn thực hiện phong tỏa nơi thí sinh bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Việc này nhằm thực hiện kế hoạch tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, thí sinh ở nơi bị phong tỏa, đang thực hiện cách ly xã hội hoặc thuộc diện F0, F1, F2 sẽ không tham gia kỳ thi đợt một. Bộ đề nghị địa phương cập nhật số thí sinh phải thi đợt 2, nộp danh sách về Cục Quản lý chất lượng trước ngày 5/7.

"Kịch bản" thi tốt nghiệp THPT tại TP HCM
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM yêu cầu các trường không tổ chức sinh hoạt nội quy, dặn dò tập trung. Các thông tin về số báo danh, điểm thi, phòng thi, giờ thi, nội quy... phải gửi qua email, cổng thông tin điện tử hoặc tin nhắn.

Ở mỗi điểm thi, người phụ trách chuẩn bị các biện pháp phòng chống dịch: cán bộ coi thi, thí sinh phải đeo khẩu trang trong thời gian tại điểm thi; không quá 24 người mỗi phòng, không dùng máy lạnh.

Kỳ thi sẽ không tổ chức khai mạc. Việc hướng dẫn quy chế thi, kiểm tra thông tin sẽ thực hiện tại phòng thi. Thí sinh ra về ngay sau khi thi, không tụ tập.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, thành phố vẫn chưa chốt thời gian tổ chức thi cho tất cả thí sinh. Các phương án trên được chuẩn bị nhằm theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không bị động trong mọi tình huống. Dự kiến trước ngày 26/6, "kịch bản" này sẽ được Sở trình UBND TP HCM.

Năm nay, TP HCM có hơn 88.700 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có gần 8.000 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên. Thành phố đã chuẩn bị 160 điểm thi, hơn 3.800 phòng thi và 15.000 cán bộ, giám thị, nhân viên tham gia công tác thi.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh cả nước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay là 1.015.000, nhiều hơn năm trước khoảng 100.000. Trong đó, thí sinh tự do gần 42.000, số thi để xét tốt nghiệp THPT là 222.00 và số vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học gần 759.000.

Các bài thi sẽ được giữ nguyên với 3 bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Đây là lần thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT chia làm hai đợt. Năm 2020, hơn 880.000 thí sinh thi đợt 1 ngày 9-10/8; hơn 26.000 thí sinh ở 19 tỉnh thành, trong đó có 11.000 em ở tâm dịch Đà Nẵng, thi đợt 2 sau đó gần một tháng.

Mạnh Tùng

5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Chia kỳ thi thành 2 đợt, siết chặt chấm thi, thí sinh được bảo lưu điểm bài thi là những điểm đổi mới thí sinh ...

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt

Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT quyết định chia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành hai đợt.