Đại diện Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, qua xét nghiệm, hơn 700 mẫu của toàn bộ bệnh nhân, người nhà và các đối tượng khác ở toà BC đều âm tính.

“Kết quả xét nghiệm hơn 700 mẫu toàn bộ bệnh nhân, người nhà, các đối tượng khác còn lại ở các tòa nhà ngoài toà BC của BV Phụ sản Trung ương đều âm tính.

Chiều nay, bệnh viện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 2 toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà tại toà BC; các tòa nhà, khoa phòng khác sẽ lấy mẫu trong ngày tiếp theo”, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết.

Theo ông Cường, trước đó tối 3/12, từ ca bệnh chỉ điểm, bệnh viện xác định 25 ca COVID-19. Trong đó, 16 ca là bệnh nhân, 8 ca là người nhà bệnh nhân và 1 là nhân viên y tế. Các bệnh nhân được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hiện sức khoẻ của 16 bệnh nhân là các sản phụ đều bình thường.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đang cách ly tại chỗ cho 83 F1, trong đó có 22 là bệnh nhân, 12 là người nhà bệnh nhân và 49 nhân viên y tế.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định, ngay sáng ngày 1/12, khi phát hiện ca bệnh có triệu chứng ho, sốt nhẹ, bệnh viện đã triển khai xét nghiệm cho ca bệnh và toàn bộ người bệnh trong phòng bằng test kháng nguyên nhanh.

Sau đó, khi có kết quả khẳng định ca dương tính SARS-CoV-2, bệnh viện đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch theo quy trình xử lý khi có F0 là người bệnh.

Ngay trong ngày, toàn bộ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế khoa Sản bệnh lý tại tầng 4 và 5 tòa nhà BC được lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh viện tạm thời cách ly toàn bộ tầng 4, 5 theo tinh thần “ai ở đâu ở đấy”, không di chuyển ra ngoài, điều trị và cung cấp toàn bộ thuốc, vật tư y tế, nhu yếu phẩm tại chỗ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Tối cùng ngày, khi có kết quả trả lời có 22/681 ca dương tính, bệnh viện đã nhanh chóng báo cáo và tổ chức họp ngay với Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, Y tế phường Hàng Bông để triển khai các bước tiếp theo. Đồng thời, bệnh viện cũng tiến hành sàng lọc lập danh sách F0, F1, F2 và các người tiếp xúc; tổ chức di chuyển toàn bộ 22 ca F0 đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 theo đúng quy chuẩn.

Ngay trong đêm bệnh viện đã tiến hành khử khuẩn không khí, bề mặt, thông khí tự nhiên. Cách ly toàn bộ số F1, F2 tại chỗ, đồng thời tạm thời phong tỏa toàn bộ nhà BC.

Bệnh viện tổ chức các phương án cung cấp vật tư, thuốc, thực phẩm, đồ dùng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế theo phương án 4 tại chỗ.

Để không bị gián đoạn công tác điều trị, Phụ sản Trung ương tiếp tục duy trì phương án nhân lực làm việc tại bệnh viện 50%.