Điểm sinh hoạt Hội thánh truyền giáo Phục Hưng Gò Vấp, TP.HCM trong không gian nhỏ hẹp, kín, hội viên không đeo khẩu trang khiến virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh.

Chiều ngày 28/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, nguyên nhân ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp lây nhanh là do sinh hoạt trong môi trường không đảm bảo phòng chống dịch.

Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp. Qua điều tra, Hội thánh sinh hoạt vào ngày Chủ nhật và trong tháng 5, các hội viên này sinh hoạt 4 lần vào các ngày 2,9,16,23.

"Ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận ngày 13/5, đây có thể là ca khởi đầu của chuỗi lây nhiễm này", HCDC nhận định.

3 người trong gia đình đến khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Phú đều sinh hoạt chung với nhóm vào ngày 16/5. Đây là chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến phức tạp, qua chỉ số xét nghiệm, đa số ca bệnh mới nhiễm.

Hội truyền giáo ở TP.HCM hội họp phòng kín, không khẩu trang, nhiễm chủng Ấn Độ - 1
Nhiều khu vực bị phong tỏa có liên quan đến Hội thánh truyền giáo phục Hưng ở quận Gò Vấp.

"Nhóm này sinh hoạt dưới 20 người nhưng khả năng lây nhiễm được đánh giá là nguy cơ cao. Nguyên nhân là họ cùng sinh hoạt trong khu vực có diện tích khoảng 50m2, không gian kín. Trong lúc sinh hoạt, các hội viên không đeo khẩu trang nên đã tạo điều kiện cho virus lây lan nhanh. Minh chứng là gần như toàn bộ hội viên đều nhiễm bệnh với tốc độ lây lan nhanh, 60% người có triệu chứng", HCDC thông tin.

So sánh với các chuỗi lây nhiễm đang lây lan hiện nay, nhiều khả năng chủng lây nhiễm này có thể là chủng Ấn Độ.

HCDC khuyến cáo việc sinh hoạt nhóm trong không gian kín, nhỏ sẽ rất khó đảm bảo khoảng cách. Các phòng kín không thông thoáng khí sẽ càng tạo điều kiện cho virus lây nhiễm, đặc biệt là biến chủng mới.

Thêm 174 ca COVID-19: Bắc Giang 123 trường hợp, 25 ca liên quan hội truyền giáo Thêm 174 ca COVID-19: Bắc Giang 123 trường hợp, 25 ca liên quan hội truyền giáo

Chiều 28/5, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận 174 ca mắc COVID-19, trong đó Bắc Giang nhiều nhất với 123 ...

"Ổ dịch hội truyền giáo có thể đã qua hai chu kỳ lây"

Giám đốc Sở Y tế TP HCM nhận định ổ dịch liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng có thể xuất hiện từ lâu, ...

https://vtc.vn/hoi-truyen-giao-o-tp-hcm-hoi-hop-phong-kin-khong-khau-trang-nhiem-chung-an-do-ar615020.html

vtc.vn